Lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc)

Chiều ngày 21/3/2019, tại cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc), UBND tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) đã phối hợp với Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài. Tham dự Lễ thông xe có đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam; Đồng chí Hoàng Ngọc Vinh, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh; Đoàn đại biểu Bí thư 5 tỉnh/khu và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc của Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc).

Le thong xe 2019 (1).jpg

Lãnh đạo Trung ương và Bí thư Tỉnh ủy 04 tỉnh biên giới dự Lễ thông xe

Phát biểu tại Lễ thông xe, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Lạng Sơn và Quảng Tây luôn được tăng cường thúc đẩy, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên mọi mặt. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, lượng doanh nghiệp và khách du lịch qua khu vực cửa khẩu luôn duy trì đà tăng trưởng cao. Tại Lạng Sơn hàng năm đã thu hút khoảng gần 3000 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt khoảng 6-8 tỷ USD. Việc chính thức mở tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) là một dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung; đồng thời, sẽ tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa giao thương hàng hóa nhất là các mặt hàng nông sản qua tuyến đường này. Tuyến đường này được khai thông sẽ góp phần giải quyết ùn ứ trong việc vận tải hàng hóa thời gian vừa qua tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, đồng thời khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng hai Bên đã đầu tư. Đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị các doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Trung Quốc cần tranh thủ thời cơ thuận lợi này để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu hợp tác, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của hai bên tăng cường phối hợp quản lý, khai thác vận hành có hiệu quả tuyến đường này, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua tuyến đường chuyên dụng kết nối từ Tân Thanh- Pò Chài nói riêng và các cửa khẩu của hai Tỉnh/Khu nói chung.

Việc tổ chức  Lễ Thông xe tuyến đường vận tải hàng hóa chuyên dụng tại cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) là một trong những kết quả hợp tác cụ thể, thiết thực giữa Lạng Sơn và Quảng Tây đã được Bí thư Tỉnh ủy/Khu ủy ban Bên thống nhất tại Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân năm 2018. Việc mở chính thức tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Lạng Sơn và Quảng Tây.

Le thong xe 2019 (2).jpg

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ Thông xe

Le thong xe 2019 (3).jpg

Lãnh đạo chủ chốt hai Bên Việt Nam – Trung Quốc cắt băng thông xe