Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 09/8/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-ma xít.

Description: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

 Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và tích cực của các cơ quan hai nước, trong đó có hai Bộ Ngoại giao, trong việc chuẩn bị và tổ chức chuyến thăm lần này, cũng như đã tổ chức thành công chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoong-lun Xỉ-xu-lít tháng 6/2021. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp hoàn tất kế hoạch và chuẩn bị tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2022” để kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hê ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN, trong đó có việc cùng các quốc gia thành viên khác quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, có vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình, cũng như trong hợp tác phòng chống dịch Covid-19 và xử lý các thách thức chung đang nổi lên; bày tỏ hài lòng trước sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian qua và cho rằng cần tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp trực tiếp giữa các đơn vị của hai Bộ; nhất trí sớm tổ chức tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại Ngoại lần thứ 6 và chuẩn bị Tham vấn chính trị giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao tại Việt Nam khi dịch bệnh được kiểm soát nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực, nhất là thúc đẩy ngoại giao kinh tế, tranh thủ nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển, trong đó có các dự án kết nối hạ tầng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển ổn định và bền vững của mỗi nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Xạ-lởm-xay Côm-ma-xít chúc mừng đồng chí Bủi Thanh Sơn được Quốc hội Việt Nam khoá XV tín nhiệm bầu giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và tin tưởng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ lãnh đạo Bộ Ngoại giao hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Nguồn bài viết:

http://biengioilanhtho.gov.vn/vi/tin-tuc/bo-truong-bo-ngoai-giao-bui-thanh-son-gap-va-lam-viec-voi-bo-truong-ngoai-giao-lao-xa-lom-xay-com-ma-xit-967334.html