Ngày 25/9/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm thạch đen tỉnh Lạng Sơn năm 2021 cùng sự tham dự của đại biểu tại nhiều điểm cầu trong và ngoài nước.

          Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện Tràng Định, Văn Lãng thuộc tỉnh cùng một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất sản phẩm thạch đen. Tại các điểm cầu Hà Nội, Việt Nam có ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; ông Lương Hoàng Tài, Cục phó Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam; ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, tại điểm cầu Quảng Tây, Trung Quốc có ông Diêu Vệ Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây, ông Đỗ Nam Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) cùng đại diện một các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất sản phẩm thạch đen hai nước.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_2125 (1).JPG

Ông Hồ Tiếu Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Ảnh: Khánh Ly

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Thạch đen và xem phóng sự “Cây Thạch đen – Giá trị, tiềm năng và cơ hội”. Cây Thạch đen có giá trị không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng mà còn có giá trị dược liệu và làm đẹp. Thạch đen được sử dụng ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước đây và còn được gọi với tên “Cao linh quy”, không chỉ là món giải khát yêu thích mà còn là một loại dược liệu quý. Cây Thạch đen trồng trên đất Lạng Sơn là loại cây bản địa được trồng từ rất lâu trên địa bàn tỉnh và có diện tích trồng lớn nhất trong cả nước, có vị ngọt, thơm đặc trưng nổi trội, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng… Với lợi thế về điều kiện tư nhiên và thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây Thạch đen, sau khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với Thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, sản phẩm Thạch đen đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, nhận thấy đây là cơ hội để mở rộng vùng sản xuất chuyên canh cây Thạch đen, tỉnh Lạng Sơn xác định phát triển Tây thạch đen là xu hướng ưu tiên trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp thời gian tới, với mục tiêu đưa cây Thạch đen thành sản phẩm chủ lực của địa phương, phấn đấu đến năm 2025 sẽ mở rộng diện tích lên khoảng 10 nghìn ha/năm, sản lượng 60.000 tấn và tiềm năng của tỉnh có khả năng mở rộng diện tích lên khoảng 30 nghìn ha/năm với sản lượng 180.000 tấn; cố gắng khai thác, phát huy hết lợi thế tiềm năng địa phương từng bước xây dựng đưa Thạch đen trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia. Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, theo đó cây Thạch đen thuộc danh mục đặc biệt ưu đãi đầu tư và tỉnh cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển cây Thạch đen tương xứng với giá trị mang lại.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_6946.JPG

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Khánh Ly

Bên cạnh đó, quá trình phát triển cây Thạch đen tại Lạng Sơn, do việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa được rộng rãi nên chưa thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều nhà đầu tư; tỉnh chưa có cơ sở chế biến sâu và cần sự quan tâm đầu tư về nghiên cứu về giống, nhân rộng mô hình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm sạch của các Bộ, ngành Trung ương... Hội nghị trực tuyến này cũng là dịp để tỉnh Lạng Sơn kiến nghị với Bộ, ngành TW, cơ quan đại diện ngoại giao một số giải pháp nhằm nâng cao giá trị, chất lượng của sản phẩm cây Thạch đen.

Đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương Việt Nam và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đã phát biểu đánh giá cao giá trị của sản phẩm Thạch đen tỉnh Lạng Sơn và việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với Thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc cùng việc tổ chức Hội nghị lần này là cơ hội lớn để xúc tiến, quảng bá, xuất khẩu sản phẩm Thạch đen trong thời gian tới, đồng thời cam kết cùng tỉnh Lạng Sơn đồng hành trong việc phát triển sản phẩm này.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_6963.JPG

 

Đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Khánh Ly

Ông Diêu Vệ Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) đánh giá cao việc phối hợp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm thạch đen giữa hai địa phương, hiện nay tại Quảng Tây, sản lượng chế biến sản phẩm thạch đen chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường do thiếu hụt nguồn cung, do vậy tin tưởng rằng Lạng Sơn và Quảng Tây sẽ có nhiều dư địa hợp tác trong thời gian tới, tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất và tiêu thụ thạch đen để tăng thêm sản lượng và giới thiệu nhiều doanh nghiệp tham gia thúc đẩy hợp tác thương mại sản xuất, tiêu thụ.

Hội nghị cũng được nghe đại diện các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ thạch đen trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, khó khăn về giá chi phí sản phẩm, độ ổn định về chất lượng, nguồn cung nguyên liệu để tháo gỡ trong thời gian tới. Các doanh nghiệp phía Trung Quốc bày tỏ mong muốn đầu tư, xây dựng vườn trồng, nhà máy gia công, chế biến sâu sản phẩm thạch đen và tìm hiểu chính sách đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến trao đổi tại Hội nghị, giải đáp những kiến nghị của các doanh nghiệp Quảng Tây, đã gợi mở cho tỉnh những giáp pháp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến việc sản xuất, chế biến sản phẩm và xuất khẩu thạch đen, cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn mong muốn những nội dung hợp tác trên sẽ được hiện thực hóa bằng những kế hoạch, chương trình cụ thể, hy vọng sẽ được gặp gỡ, hợp tác các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc sớm đến tìm hiểu, khảo sát, đầu tư phát triển sản xuất và chế biến sản phẩm thạch đen trên địa bàn tỉnh ./.

Vũ Giang