Ngày 19/10/2021, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác thỏa thuận quốc tế năm 2021. Tham dự hội nghị có ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị cùng với sự tham gia của 300 điểm cầu của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước. Tại điểm cầu của tỉnh Lạng Sơn có hơn 30 cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu các nội dung về ký kết thỏa thuận quốc tế các Sở, ngành và UBND các huyện của tỉnh tham dự.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\7365cdddd871112f4860.jpg

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Hội nghị

          Khai mạc Hội nghị, ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã bày tỏ sự đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành của Bộ Ngoại giao tới các đồng chí lãnh đạo và cán bộ các Bộ, Ban, ngành, địa phương đã nỗ lực chủ động, tích cực cùng Bộ Ngoại giao triển khai các công tác đối ngoại trong thời gian qua, trong đó có công tác điều ước và thỏa thuận quốc tế; đồng thời ông nhấn mạnh việc ký kết, thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay; giúp bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, tổ chức, công dân Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Description: C:\Users\Tinh Tu Computer\Desktop\3a45f2c7e46b2d35747a.jpg

Các Đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn tham dự  tại Phòng họp trực tuyến Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao giới thiệu các điểm mới và nội dung quan trọng của Luật thỏa thuận quốc tế năm 2020; Nghị định số 64/2021/NĐ-CP về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh tổng cục, cục thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; UBND cấp huyện; UBND cấp xã ở khu vực biên giới; cơ quan cấp tỉnh của tổ chức và Nghị định số 65/2021/NĐ-CP về quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước đảm bảo cho công tác điều ước quốc tế và công tác thỏa thuận quốc tế. Luật Thỏa thuận quốc tế và 02 Nghị định này đều đã chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Cũng trong Chương trình, các đại biểu tham dự hội nghị và các chuyên gia của Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Thỏa thuận quốc tế và các Nghị định tại địa phương và cùng tìm ra giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc đó; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thỏa thuận quốc tế trong thời gian tới.

 

Tin và ảnh: Hương Trang