Determined to successfully implement the Resolution of the 16th Party Congress of Lang Son province, term 2015 - 2020

ASEAN-GCC will be held annually

At the ASEAN-GCC Foreign Ministers Meeting, Ministers agreed to hold an annual conference instead of every two years as agreed in the previous agreement.

The Second ASEAN-GCC Ministerial Meeting (GCC) took place in Singapore from May 31st to June 1st, 2010, with the participation of 10 ASEAN Ministers and GCC countries include Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, Oman, Quata and the United Arab Emirates.

Deputy Prime Minister and Foreign Minister Pham Gia Khiem led the Vietnamese delegation male attend this conference.

At the summit, Ministers reviewed the progress made in the ASEAN-GCC relations, particularly after the first official Foreign Ministerial Meeting (Bahrain, June 2009) and discussed the orientation for ASEAN cooperation. -GCC in the coming time, and exchange opinions on the international and regional situation that both sides are interested in.

Ministers emphasized the tremendous potential and high complementarity between the two groups of ASEAN and GCC; It was agreed that accelerated implementation of existing agreements, especially in the identified priority areas, would facilitate the expansion of cooperation in other areas, both multilateral and bilateral. .

Theo đó, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch hành động 2 năm (2010-2012), trong đó xác định các biện pháp hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, lương thực, năng lượng, du lịch, giáo dục, văn hóa và thông tin cũng như cơ chế triển khai cụ thể.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh hai bên cần triển khai khẩn trương, hiệu quả và bảo đảm nguồn lực cần thiết để triển khai Chương trình hành động này; nhất trí cần sớm tổ chức các cuộc họp Nhóm công tác chung để thúc đẩy hợp tác trên từng lĩnh vực cụ thể, kể cả xem xét khả năng hướng tới mục tiêu hình thành Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN-GCC.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí ngoài các lĩnh vực ưu tiên nói trên, hai bên cần sớm đề ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác có nhiều tiềm năng như lao động, lãnh sự, tài chính, ngân hàng, giao thông, đối thoại liên tín ngưỡng và văn hóa,…

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-GCC hàng năm thay vì hai năm một lần theo thỏa thuận trước đây; trước mắt sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ ba tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất vào năm 2011.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố báo chí chung, phản ánh kết quả của Hội nghị. Nhân dịp này, các Bộ trưởng cũng ra Tuyên bố chung, trong đó lên án việc Israel tấn công tàu chở hàng cứu trợ cho Palestine và kêu gọi Israel thả những người còn bị giam giữ.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã nhấn mạnh tầm quan trọng và tiềm năng hợp tác to lớn giữa ASEAN và GCC; đề nghị đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư, năng lượng, lương thực, nông nghiệp, du lịch và giao lưu nhân dân cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực lao động, lãnh sự, tài chính…; đồng thời, cần có kế hoạch và cơ chế cụ thể cũng như nguồn lực cần thiết để triển khai các hoạt động hợp tác một cách khẩn trương và hiệu quả.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, với cương vị Chủ tịch đương nhiệm ASEAN, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác ASEAN-GCC, cả đa phương và song phương.

On the sidelines of the meeting, Deputy PM, Minister Pham Gia Khiem met bilaterally with Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs Kuwait to promote the implementation of high-level agreements reached during Prime Minister Nguyen's visit to Kuwait. Tan Dung in March 2010.

(Source: chinhphu.vn)