Determined to successfully implement the Resolution of the 16th Party Congress of Lang Son province, term 2015 - 2020

Ban quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn hội đàm với Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc)

Thực hiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 10/10/2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, trong 2 ngày 11 và 12/10 Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn do ông Hà Hồng, Phó Trưởng ban thường trực Ban quản lý khu cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã sang khảo sát và hội đàm với Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) để thúc đẩy mở chính thức cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc).
          Tham gia hội đàm với Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn còn có đại diện các ngành: Công thương, Hải quan, Bộ đội biên phòng và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Bình. Về phía Đoàn đại biểu Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả gồm có: Ông Ngô Nhan, Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ, Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân thành phố Sùng Tả và đại diện lãnh đạo các ngành liên quan: Giao thông, Thương mại, Ngoại vụ và lãnh đạo Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh.
(Đoàn đại biểu hai bên tiến hành hội đàm)
Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn, chân thành và cầu thị, hai bên tích cực trao đổi các thông tin liên quan nhằm thúc đẩy mở chính thức cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) theo thoả thuận đã đạt được giữa Việt Nam – Trung Quốc. Kết quả, Hai bên đã đạt được một số nhận thức chung sau:
            1. Về sự cần thiết: Hai bên đưa ra nhận định, dự báo xu hướng phát triển của cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm, khẳng định sự cần thiết việc mở chính thức cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm theo thoả thuận đã đạt được giữa Việt Nam và Trung Quốc.
          2. Về đầu tư kết cấu hạ tầng: Hai bên thống nhất tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu và các công trình phụ trợ phục vụ công tác quản lý xuất nhập cảnh; khẩn trương đưa vào vận hành đoạn đường chuyên dụng vận tải hàng hoá đã được hai bên đầu tư xây dựng và đấu nối xong; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng đoạn đường dành riêng cho xuất nhập cảnh.
          3. Về bố trí lực lượng: Hai bên căn cứ vào pháp luật nước mình và các thoả thuận giữa hai bên, bố trí lực lượng quản lý có hiệu quả các hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.
          4. Về thủ tục: Hai bên căn cứ vào quy định của pháp luật nước mình, hoàn thiện các thủ tục liên quan trình cấp có thẩm quyền cho phép chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm; cùng nhau báo cáo lên cấp tỉnh – khu kiến nghị Chính phủ bên mình phê chuẩn; đề xuất đưa vào nội dung trao đổi, thảo luận tại Hội nghị lần thứ 4 Uỷ ban công tác liên hợp giữa 4 tỉnh biên giới (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) vào cuối năm 2011.
5. Về cơ chế trao đổi thông tin: Hai bên xác định cơ quan đầu mối xúc tiến công tác chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục liên quan, tăng cường trao đổi thông tin trong quá trình triển khai thực hiện.
(Khảo sát tại khu vực cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm)
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, trước khi diễn ra hội đàm, Đoàn đại biểu hai bên đã tiến hành khảo sát tại thực địa khu vực cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm bên phía Trung Quốc, cùng nhau tìm hiểu, trao đổi thông tin, thống nhất một số nội dung cụ thể trong hợp tác thúc đẩy chính thức mở cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc)
Sáng ngày 12/10, Đoàn đại biểu hai bên tiếp tục khảo sát cặp chợ biên giới Nà Nưa – Nà Hoa,  trao đổi, thống nhất một số nội dung hai bên cùng quan tâm cần thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, sau khảo sát hai bên đến thăm Nhà lưu niệm Bác Hồ tại huyện Long Châu.
(Khảo sát tại cặp chợ Nà Nưa – Nà Hoa)
16 giờ cùng ngày, Đoàn Đại biểu Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn nhập cảnh về nước qua cửa khẩu Hữu Nghị, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Quảng Tây (Trung Quốc)./.
 (Bùi Thị Minh Phương – P.QLBG)