Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tổ chức ICCO – Hà Lan hướng tới hỗ trợ nguồn lực cho bảo tồn, phát triển tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng tại Lạng Sơn

Tổ chức ICCO có mặt tại Việt Nam từ những năm 70, với trụ sở chính đặt tại Hà Lan. ICCO đã tài trợ cho Việt Nam với rất nhiều dự án trong đó có dự án “Nâng cao năng lực quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng tại huyện Hữu Lũng và Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn” được thực hiện tại huyện Đình Lập và Hữu Lũng.

Ngày 03 /8/2011, Đoàn Công tác của Tổ chức ICCO – Hà Lan  do ông Kees De Ruiter, Giám đốc chương trình dự án khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu đã đến thăm tỉnh để đánh giá các hoạt động của dự án “Nâng cao năng lực quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng tại huyện Hữu Lũng và Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn” do Trung tâm Tư vấn Quản lý Bền vững Tài nguyên và Phát triển Văn hoá Cộng đồng ĐNA (viết tắt bằng tiếng Anh: CIRUM) đang thực hiện tại thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng.

Đại diện Lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng và Sở Ngoại vụ đã có cuộc gặp mặt xã giao với Đoàn. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Lạng Sơn đã trao đổi với Đoàn về các vấn đề liên quan đến hoạt động vận động và tài trợ dự án phi chính phủ tại địa phương; đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ tài chính cho các chương trình, dự án nhân đạo của Tổ chức ICCO dành cho tỉnh Lạng Sơn trong nhiều năm qua và bày tỏ mong muốn Tổ chức ICCO tiếp tục quan tâm tài trợ cho tỉnh Lạng Sơn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn,…

 

 

(Ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tiếp xã giao ông Kees De Ruiter, nhà tài trợ của Tổ chức ICCO – Hà Lan) 

Cùng ngày, Đoàn đã tới thăm và khảo sát hoạt động của dự án “Nâng cao năng lực quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng tại huyện Hữu Lũng và Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn” tại thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Mục đích của Dự án do Trung tâm CIRUM thực hiện là: Hỗ trợ bà con đoàn kết cộng đồng, mỗi hành động của các thành viên đều nhằm mục đích bảo vệ rừng tự nhiên, bảo vệ nguồn gen bản địa, chỉ có rừng tự nhiên mới bảo vệ được nguồn gen, nguồn nước…Tại đây, khi dự án vào triển khai ban đầu với mô hình là “Bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng”  với 10 hộ đến nay đã có hơn 40 hộ tham gia với mong muốn bảo tồn rừng, phát triển bảo vệ rừng, tạo kế sinh nhai cho cộng đồng, hướng tới sự phát triển lâu dài trong cộng đồng dân cư bản địa.

 

(Ông Kees De Ruiter tới thăm mô hình  tại hộ gia đình bà Lê Thị Nguyệt)

 

Đoàn tới thăm mô hình tại gia đình bà Lê Thị Nguyệt, gia đình bà Nguyệt đã áp dụng mô hình “Bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng” thực hiện trên những nội dung: bảo tồn các loại động, thực vật bản địa quí hiếm, nguồn gen cây lâm nghiệp bản địa, các loại cây thuốc nam truyền thống, thử nghiệm nuôi thuần dưỡng nhân giống tắc kè, bảo vệ và xúc tiến quá trình tái sinh tự nhiên để phát triển rừng bảo vệ nguồn nước. Bà Nguyệt cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, một số bà con đã được Trung tâm CIRUM tạo điều kiện đi tham quan những mô hình thuộc Dự án ở Nghệ An, Hà Tĩnh… qua đó về áp dụng tại địa phương sau khi được chính quyền xã, huyện quan tâm tạo điều kiện cung cấp đất cho các hộ phát triển trồng cây. Bà con cũng hiểu được những lợi ích của Dự án đã đem lại cho gia đình, người dân trong vùng.

 

(Bản đồ Dự án khôi phục rừng bản địa tại Thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn)

                Dự án “Nâng cao năng lực quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên dựa vào cộng đồng tại huyện Hữu Lũng và Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn” tại thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã thực sự đem lại cho người dân những lợi ích từ mô hình “Bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên dựa vào cộng đồng”. Không những thực hiện tốt mục tiêu Bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững của người dân bản địa dưới sự tư vấn, hỗ trợ của trung tâm CIRUM./.

(Hoàng Oanh – P. HTQT)