Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn hóa người Nhật Bản trong công việc

Nhật Bản – một quốc gia phải hứng chịu rất nhiều sự khó khăn từ thiên nhiên khắc nghiệt nhưng đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để đạt được điều đó, phong cách làm việc của người Nhật Bản là một yếu tố góp phần không nhỏ cho thành công của họ. Cả thế giới biết đến người Nhật như những người tận tâm, cần cù và nổi tiếng nghiêm khắc trong công việc. Chính những phẩm chất đó toát lên sự nghiêm túc rất đúng chất Nhật Bản.

Đúng giờ

Người Nhật luôn đúng giờ. Ảnh sưu tầm

Phong cách làm việc của người Nhật là không bao giờ trễ giờ. Từ công việc hằng ngày hay trong các cuộc hẹn, những người nắm giữ chức vụ cao hay chỉ là nhân viên bình thường đều đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ hẹn khoảng nửa tiếng. Điều này thể hiện sự tôn trọng với đối tác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.. Tại Nhật Bản, người ta thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn, tôi bị kẹt xe” vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

Gắn bó lâu dài với công việc

Tại Nhật, “công việc trọn đời” luôn là khẩu hiệu nhằm nâng cao năng suất thường được các doanh nghiệp ứng dụng giúp tạo ra hiệu quả trong công việc. Doanh nghiệp Nhật sở hữu nguồn lực lao động muốn làm việc, thích làm việc và gắn bó với công việc suốt đời, từ đó các doanh nghiệp Nhật ổn định nhân sự, có nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm chuyên môn. Đây chính là nền tảng và bệ phóng giúp cho các doanh nghiệp Nhật ngày càng phát triển, giá trị thặng dư và lợi nhuận lớn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ đủ sức chăm lo tốt hơn cho người lao động về lương và các chính sách đãi ngộ, từ đó mà người lao động sẽ lại càng gắn bó, càng nỗ lực làm việc hơn nữa.

Luôn coi trọng tập thể

Tinh thần đoàn kết là đặc trưng của người Nhật. Ảnh sưu tầm

Người Nhật luôn đề cao tập thể, luôn là “chúng tôi” thay vì là “tôi”. Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Làm việc nhóm là văn hóa làm việc nổi bật của người Nhật Bản, thay vì bảo thủ với quan điểm cá nhân, họ biết cách kiềm hãm cái tôi để tôn trọng quyết định của nhóm. Họ đảm bảo mọi người đều có tiếng nói và dựa trên cuộc thảo luận chung để kết lại vấn đề mà mọi người đều cảm thấy hài lòng. Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy dỗ phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội, và lớn hơn là của cả quốc gia, dân tộc.

Tôn trọng danh thiếp

Người Nhật trao đổi danh thiếp bằng một cách rất trịnh trọng. Ảnh sưu tầm

Một cuộc gặp gỡ của người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp bằng một cách rất trịnh trọng. Khi nhận danh thiếp, người nhận nhận bằng hai tay và cúi người thấp xuống để bày tỏ sự tôn trọng rồi đọc nó rất cẩn thận, và sau đó đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn ngay trước mặt của mình, sử dụng nó trong cuộc chuyện trò khi cần. Người Nhật không bao giờ cất luôn danh thiếp vào túi. Việc trao đổi danh thiếp là một cách biểu lộ sự coi trọng đối tác trong cuộc gặp và sẽ dẫn đến những kết quả hợp tác tích cực trong tương lai.

Luôn nói giảm, nói tránh

Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận. Họ tôn trọng và nhã nhặn không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp của mình, do đó, họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy tìm cách phản hồi không tạo ra mâu thuẫn nếu như có ý kiến khác. Người Nhật sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác./.

Mai Thu tổng hợp