Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae

Chiều ngày 30/11/2021, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Yeo Seung-bae, Trưởng SOM ASEAN của Hàn Quốc đến chào xã giao nhân dịp sang Việt Nam họp Tham vấn cấp Thứ trưởng về điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024 và tham dự Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm.

Description: https://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/bt%20son.jpg

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng đối với ASEAN và Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc rất có ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực cho ASEAN và Việt Nam; hoan nghênh Chính sách hướng nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, gia tăng hợp tác, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm tới. Bộ trưởng hoan nghênh Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã tiến hành Tham vấn hiệu quả với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam về phối hợp giữa hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong 3 năm 2021-2024; nhấn mạnh ưu tiên cao của hợp tác ASEAN-Hàn Quốc thời gian tới là kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy phục hồi bền vững và ổn định cuộc sống người dân. Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong ứng phó đại dịch thời gian qua, mong muốn tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc bảo đảm cung ứng vắc xin và thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin tại khu vực.

Hai bên cần duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc khắc phục tác động của COVID-19, ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ và đảm bảo cho công dân của nhau có được môi trường sống, làm việc ổn định, thuận lợi và an toàn, cân nhắc mở lại các điều kiện đi lại, di chuyển an toàn cho người dân trong trạng thái bình thường mới, cũng như mở lại các hoạt động hợp tác về cung ứng và tiếp nhận lao động giữa hai bên, đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế.

Description: https://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/bt2.jpg

Toàn cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae. 

Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hàn Quốc đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, lao động và du lịch, tăng cường hợp tác an ninh trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như an ninh mạng, an ninh biển,… Kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc vào năm 2022, mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy nâng tầm quan hệ nhân dịp này.

Trong bối cảnh cùng phải đối mặt với những thách thức an ninh thường trực như vấn đề Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông…, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là do ASEAN chủ trì, hai nước cần phối hợp duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia. Đồng thời, ASEAN và Hàn Quốc cần phát huy vai trò tích cực, có tiếng nói trách nhiệm trước các vấn đề nảy sinh đe dọa an ninh, ổn định ở khu vực. Thứ trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh các nỗ lực hướng tới Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, vì hòa bình, ổn định ở Đông Bắc Á và thế giới, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp thông qua các cơ chế do ASEAN chủ trì, đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình các tranh chấp, và bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực./.