Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 23/9, Sở Giáo dục 4 tỉnh biên giới Việt Nam gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh và Sở Giáo dục Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị tham vấn về hợp tác giáo dục năm 2022.

Description: Quang cảnh hội nghị tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc.

Quang cảnh hội nghị tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa, Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Tây Lưu Hữu Nghị, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung và lãnh đạo các Sở Giáo dục, Lao động Thương binh Xã hội, Ngoại vụ các tỉnh đã tham dự Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa khẳng định, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng được củng cố, phát triển, đơm hoa kết trái, ngày 9/9 đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng (Việt Nam) và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cũng như các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, và lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã cùng nhau thực hiện nghiêm túc nhận thức chung mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã đạt được; cùng đồng thuận về chủ trương và tích cực chỉ đạo, đôn đốc các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các cấp, các ngành và nhân dân hai bên. Quan hệ hữu nghị, hợp tác không ngừng được tăng cường, mở rộng, đi vào chiều sâu và đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Description: Các đại biểu phía Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các đại biểu phía Việt Nam tham dự Hội nghị.

Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Tây Lưu Hữu Nghị cho biết, theo thống kê, tính đến giữa tháng 9, đã có 7.248 sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học ở Quảng Tây, trong đó có 1.573 sinh viên Việt Nam, chiếm 22%, là quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vẫn còn 1.557 du học sinh Việt Nam còn ở trong nước.

Ngày 19/9, trong điện đàm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã khẳng định sinh viên Việt Nam được hoan nghênh sớm quay trở lại Trung Quốc học tập với tiền đề làm tốt công tác phòng chống dịch. Sở Giáo dục Quảng Tây sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan làm tốt công tác đưa lưu học sinh Việt Nam trở lại trường.

 

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung nhấn mạnh, với vai trò là cầu nối cho các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai bên, Tổng lãnh sự quán đã xác định hợp tác giáo dục là một trong những công tác trọng tâm, luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của hai bên với thời gian nhanh nhất.

Thời gian qua Tổng lãnh sự quán đã tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và các trường Đại học của Quảng Tây giúp sinh viên Việt Nam ổn định tư tưởng, triển khai học tập trực tuyến, giải quyết các tình huống phát sinh do ảnh hưởng của Covid-19; tiếp tục hoàn thành công tác tuyển sinh 2022-2023 cho học sinh 04 tỉnh biên giới của Việt Nam học tập tại các trường của Quảng Tây và học sinh Quảng Tây học tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Cho đến nay lưu học sinh Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc đăng ký học trực tuyến tại các trường.

Description: Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu tại hội nghị.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu khẳng định, thời gian qua, hai bên tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác được mở rộng, đi vào chiều sâu và thu được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại biên giới; đấu nối giao thông đường bộ, mở và nâng cấp cửa khẩu; hợp tác quản lý biên giới, duy trì an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm trên khu vực biên giới; y tế; giáo dục đào tạo; văn hoá thể thao... Hai bên đã bước đầu trao đổi, xúc tiến mở rộng hợp tác về giáo dục nghề nghiệp.

Tại Hội nghị, các bên đã thảo luận về những khó khăn mà du học sinh gặp phải trong việc nhận học bổng cũng như học tập trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp; khẳng định quyết tâm duy trì và tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo giáo viên dạy nghề, trao đổi học tập giữa giáo viên và học sinh... giữa các 5 tỉnh/khu.

Hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác, nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn trong lĩnh vực giáo dục tại 4 tỉnh biên giới Việt Nam với Quảng Tây; thiết lập cơ chế liên lạc và phối hợp giữa hai bên; tiếp tục đề xuất những nội dung, phương hướng hợp tác cụ thể, thiết thực hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu và mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Mỗi năm, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây cung cấp 18-25 suất học bổng đại học và sau đại học cho 4 tỉnh biên giới của Việt Nam. Tỉnh Lạng Sơn và Hà Giang dành từ 2 đến 5 suất học bổng cho sinh viên đại học tại Quảng Tây (đang theo học tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam).

Trong thời gian tới, các Sở của bốn tỉnh biên giới Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Sở Giáo dục Quảng