Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2023-2025

Ngày 11/10/2022 tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam.

Theo UN WebTV, Việt Nam nhận được 145 phiếu trên tổng số 189 phiếu, chiếm gần 80%, thuộc nhóm cao nhất, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ứng viên rất quyết liệt.

14 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 gồm: Algeria, Bangladesh, Bỉ, Chile, Costa Rica, Gruzia, Đức, Kyrgyzstan, Maldives, Moroco, Romania, Nam Phi, Sudan và Việt Nam.

Description: Các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York ngày 11/10. Ảnh: BNG.

Các thành viên đoàn Việt Nam tại cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York ngày 11/10. Ảnh: BNG.

Việt Nam được các thành viên ASEAN nhất trí ủng hộ là ứng viên duy nhất của khối cho vị trí này, đồng thời cũng là ứng viên châu Á duy nhất của Cộng đồng Pháp ngữ.

Sau khi kết quả được công bố, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng đây là minh chứng cho vị thế, uy tín không ngừng được củng cố và nâng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều đó cũng cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội đồng Nhân quyền và mức độ cạnh tranh cao giữa các nước ứng cử.

Với thông điệp "Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và Hợp tác. Tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người", Việt Nam với cương vị là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ đóng góp trực tiếp vào công tác bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong nhiệm kỳ 3 năm tới.

Thông qua đối thoại và hợp tác, Việt Nam sẽ thúc đẩy các ưu tiên đã được xác định khi tham gia Hội đồng Nhân quyền, nhất là bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương và bảo đảm quyền con người trong ứng phó các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với các vấn đề trọng tâm của LHQ cũng như của cộng đồng quốc tế, như thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, di cư, bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người thiểu số, người di cư, đặc biệt trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo hoặc xung đột vũ trang trên phạm vi toàn thế giới.

Hội đồng Nhân quyền, trực thuộc Đại hội đồng LHQ, được thành lập năm 2006 và là cơ chế quan trọng nhất về quyền con người của LHQ. Với 47 thành viên có nhiệm kỳ 3 năm, Hội đồng Nhân quyền là diễn đàn đối thoại, hợp tác và thúc đẩy cân bằng tất cả quyền con người, quyền phát triển.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sau lần đầu vào năm 2013, nhiệm kỳ 2014-2016.