Skip to main content
Determined to successfully implement the Resolution of the 16th Party Congress of Lang Son province, term 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Speech by HE Mr. Pham Gia Khiem, Minister Pham Gia Khiem, at the 65th anniversary of the founding of the NG industry and receiving the Ho Chi Minh Medal.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Deputy PM, Foreign Minister Pham Gia Khiem delivers speeches at the anniversary)

 

 

 

 

 

 

 

At the 65th anniversary of the founding of the Foreign Ministry (28/8 / 1945-28 / 8/2010) and receiving the Ho Chi Minh Medal on 28/8, Deputy PM, Foreign Minister Pham Gia Khiem have important speeches. TG & VN would like to introduce the full text of this speech:

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa Đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các đồng chí cán bộ ngoại giao lão thành

 

 

 

 

 

 

 

Thưa đại diện các Bộ, Ban, ngành và địa phương, các vị khách quý

 

 

 

 

 

 

 

Thưa các đồng chí và các bạn

 

 

 

 

 

 

 

Cách đây 65 năm, thắng lợi vang dội của Cách mạng Tháng Tám đã mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Trong những ngày lịch sử hào hùng đó của dân tộc, ngày 28/8/1945 là một mốc son đánh dấu sự hình thành của Chính phủ Cách mạng lâm thời và cũng là ngày ra đời của ngành Ngoại giao Cách mạng Việt Nam. Trải qua những chặng đường lịch sử, Ngoại giao Việt Nam đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, trở thành một nền Ngoại giao hiện đại, một binh chủng hợp thành của cách mạng Việt Nam, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 

 

 

 

 

Hôm nay, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức buổi lễ mít-tinh kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngành. Niềm vui hôm nay càng được nhân lên bởi Bộ Ngoại giao được vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, tiếp sau Huân chương Sao Vàng năm 1995.Tấm Huân chương cao quý mang tên vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc càng có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành Ngoại giao bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên và là người thầy vĩ đại đặt nền móng xây dựng nên ngành Ngoại giao cách mạng Việt Nam hiện đại.

 

 

 

 

 

 

 

Với ý nghĩa đó, cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Ngoại giao nhiệt liệt chào mừng đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành và các tổ chức đoàn thể đã đến dự và chia vui với ngành Ngoại giao trong buổi mít-tinh trọng thể hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

Nhân dịp này, toàn ngành Ngoại giao xin bày tỏ long biết ơn chân thành và sâu sắc đối với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Mặt trận tổ quốc; sự hợp tác quý báu, hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành và các địa phương, cũng như những đồng chí có đóng góp cho thành tích chung của ngành Ngoại giao trong suốt 65 năm qua. Tôi cũng xin gửi những tình cảm chân thành và những lời thăm hỏi thân thiết nhất tới các đồng chí cán bộ ngoại giao lão thành, các đồng chí cán bộ, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Ngoại giao Việt Nam cả ở trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các vị khách quý,

 

 

 

 

 

 

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

 

 

 

 

 

 

Trong niềm vui hôm nay, chúng ta tự hào ôn lại những chặng đường lịch sử hào hùng Ngoại giao Việt Nam lớn mạnh cùng đất nước. Những ngày đầu khi mới thành lập, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn và thiếu thốn mọi bề, nhưng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngoại giao Việt Nam đã góp phần rất hiệu quả bảo vệ thành công chính quyền cách mạng non trẻ. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, ngành Ngoại giao Việt Nam đã thực hiện thành công chủ trương “hòa để tiến”, góp phần để Nhà nước cách mạng tránh phải đối phó với nhiều thế lực thù địch cùng một lúc, tranh thủ được thời gian để củng cố và xây dựng lực lượng. Ký ức về giai đoạn này với nhiều cuộc đàm phán gay go Việt – Pháp, Việt – Hoa và các cuộc thương lượng mà Bác Hồ trực tiếp tiến hành với đại diện của Pháp tại Vịnh Hạ Long, Đà Lạt, Pháp… đã trở thành “những năm tháng không thể nào quên” của Ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

 

Sau ngày toàn quốc kháng chiến, tại chiến khu Việt Bắc, Ngoại giao Việt Nam đã chung sức cùng toàn quân, toàn dân ta khắc phục mọi khó khăn vừa học vừa làm, từng bước trưởng thành trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, góp phần phá thế bao vây của địch, mở rộng quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước dân chủ nhân dân, tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ quốc tế đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta. Đỉnh cao đánh dấu sự thành công của Ngoại giao giai đoạn này là đánh dấu thắng lợi của Việt Nam của Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 về Đông Dương. Từ đây, thế giới đã chính thức công nhận các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Việt Nam là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; cũng từ đây, một nửa đất nước được hoàn toàn giải phóng, tạo cơ sở pháp lý và hậu phương vững chắc cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta sau này.

 

 

 

 

 

 

 

Từ sau hội nghị Giơ-ne-vơ, dưới ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với CNXH của Đảng, Ngoại giao Việt Nam đã có bước trưởng thành vượt bậc, kết hợp sức mạnh to lớn của toàn dân tộc với sức mạnh thời đại, tranh thủ được sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần của các nước XHCN, của bạn bè yêu chuộng hòa bình và tiến bộ khắp năm châu, của kiều bào ta ở nước ngoài, tạo nên so sánh lực lượng ngày càng có lợi cho cách mạng Việt Nam. Ngoại giao đã phối hợp nhịp nhàng với các mặt trận quân sự và chính trị, mở ra cục diện “vừa đánh vừa đàm”, buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán và ký hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, tiến tới giành thắng lợi trọn vẹn vào mùa xuân lịch sử 1975.

 

 

 

 

 

 

 

Trong những năm đầu sau khi đất nước thống nhất, ngành Ngoại giao đã tích cực cùng cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh, nỗ lực giải quyết các vấn đề còn tồn tại với các nước láng giềng khu vực và các nước lớn. Chúng ta đã góp phần vào việc thực hiện thành công chính sách phá bao vây, cô lập và cấm vận của các thế lực thù địch; tích cực góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi, tranh thủ sự giúp đỡ cho công cuộc tái thiết đất nước, góp phần mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

 

 

 

 

 

 

Bước vào thời kỳ Đổi mới, Ngoại giao đã xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Ngành là tạo dựng và giữ vững môi trường hòa bình ổn định, hợp tác và hữu nghị, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngoại giao đã chủ động thực hiện sang tạo đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa trên tinh thần “Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”. Từ đó, đất nước ta đã gặt hái được nhiều thành tựu đối ngoại quan trọng.

 

 

 

 

 

 

 

Sau 25 năm thực hiện đổi mới công tác đối ngoại, chưa bao giờ sự giao lưu và hợp tác quốc tế của đất nước ta lại diễn ra sôi động và ngày càng hiệu quả như hiện nay. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 179 nước; có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, chúng ta có quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước lớn, các trung tâm kinh tế chính trị lớn trên thế giới. Quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước lãng giềng khu vực, các nước bạn bè ở khắp năm châu ngày càng được củng cố, phát triển và đi vào chiều sâu. Việt Nam đã lập 90 cơ quan đại diện tại nước ngoài, trong đó có 65 đại sứ quán, 20 Tổng lãnh sự quán, 4 Phái đoàn thường trực và 1 Văn phòng Kinh tế - Văn hóa. Việt Nam đang là thành viên tích cực gần 70 tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có những tổ chức quan trọng như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cộng đồng Pháp ngữ, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Á – Âu (ASEM)… Chúng ta đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế lớn; tích cực tham dự và có đóng góp thực chất cho nhiều cơ chế, diễn đàn hợp tác khu vực và trên thế giới. Đặc biệt chúng ta vừa đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và hiện đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Vị thế quốc tế của đất nước trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Giờ đây, dư luận thế giới tôn trọng Việt Nam không chỉ vì nhân dân Việt Nam đã từng dũng cảm đấu tranh giành độc lập – tự do, mà còn vì Việt Nam đã quyết tâm Đổi mới và Đổi mới thành công và đang có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh những thành tựu về đối ngoại, chúng ta không thể không nhắc đến những kết quả đạt được trong công tác xây dựng ngành Ngoại giao trong 65 năm qua. Đó chính là nền tảng vững chắc, là nguyên nhân quan trọng của thành công trong các hoạt động đối ngoại. Từ chỗ chỉ có khoảng 20 cán bộ, nhân viên trong những ngày đầu mới thành lập ngành, đến nay chúng ta đã có một đội ngũ đông đảo với gần 2.400 cán bộ, nhân viên ngoại giao ở cả trong và ngoài nước, vững vàng về bản lĩnh chính trị - tư tưởng, thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ. Đội ngũ làm công tác đối ngoại ngày càng được tiêu chuẩn hóa, chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa. Ngành Ngoại giao đã phát huy dân chủ, tạo dựng được sự đoàn kết nhất trí, không khí phấn khởi, không ngừng phấn đấu vươn lên. Cơ sở vật chất của Ngành ngày càng hoàn thiện. Bộ Ngoại giao đang khẩn trương triển khai việc xây dựng trụ sở mới tại Mỹ Đình để góp phần phục vụ tốt hơn nữa các hoạt động đối ngoại thời gian tới. Tổ chức bộ máy của Bộ ở trong và ngoài nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công tác luân chuyển cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ, việc xây dựng và thực hiện các chế độ, chính sách ngày càng được hoàn thiện và nâng cao.

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các vị khách quý,

 

 

 

 

 

 

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

 

 

 

 

 

 

65 năm xây dựng và trưởng thành của Ngoại giao Việt Nam đã để lại cho chúng ta nhiều bài học lớn vô cùng quý báu. Đó là bài học về vận dụng sang tạo tư tưởng và phong cách Ngoại giao Hồ Chí Minh. Đó là bài học về đề cao lợi ích dân tộc, độc lập tự chủ tự lực tự cường; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; xử lý đúng đắn quan hệ với các nước lớn; coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị bền vững với các nước láng giềng khu vực. Đó là bài học về phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa đối ngoại với quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa. Đó là bài học về xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao vừa hồng vừa chuyên, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc.

 

 

 

 

 

 

 

Tổng kết những thành tựu của ngành Ngoại giao, chúng ta nhận thức rõ và càng khẳng định yếu tố quyết định dẫn đến mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam nói chung

 

 

 

 

 

 

 

Và sự lớn mạnh không ngừng của ngoại giao Việt Nam nói riêng chính là sự lãnh đạo sáng suốt, sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời của Bác Hồ, của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta qua các thời kỳ. Ngành Ngoại giao đã vinh dự được Bác Hồ kính yêu trực tiếp dìu dắt và lãnh đạo ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Tư tưởng và phong cách ngoại giao của Người đã để lại những dấu ấn không phai mờ, là tấm gương sáng ngời về sự mẫu mực, về đạo đức cách mạng, là biểu hiện của ý chí quyết thắng và tất thắng. Ngày nay, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh chính là cách tốt nhất để các thế hệ cán bộ ngoại giao thể hiện lòng biết ơn của mình đối với Bác, thiết thực thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

 

 

 

 

 

 

 

Chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc rằng thành tự đối ngoại trong những năm qua không thể tách rời với sự phối hợp và hợp tác hiệu quả, kịp thời của các Bộ, Ban, ngành, các cấp, các địa phương dành cho ngành Ngoại giao và mong tiếp tục nhận được sự phối hợp và hợp tác quý báu của tất cả các Bộ, Ban, ngành và các địa phương trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

 

Ôn lại lịch sử phát triển của ngành cũng chính là dịp để giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ Ngoại giao hôm nay. Những thành quả mà chúng ta đang được thừa hưởng hôm nay là sự nỗ lực phấn đấu, sự hy sinh gian khổ của rất nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên ngoại giao đã từng nhiều năm đồng cam cộng khổ trên mỗi bước đường phát triển của Ngành. Nhân dịp này, chúng ta ghi nhận và tôn vinh công lao, đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh trong ngành Ngoại giao. Tiếc rằng nhiều đồng chí nay đã không còn nữa; nhiều đồng chí tuổi đã cao, sức đã yếu hoặc đã chuyển sang công tác khác hôm nay không có dịp được tề tựu đông đủ ở đây để chia vui với chúng ta, những cống hiến quý báu của các đồng chí sẽ mãi mãi được ghi nhớ. Thế hệ Ngoại giao hôm nay nguyện tiếp bước các đồng chí, ra sức phấn đấu góp phân xây dựng ngành Ngoại giao Việt Nam ngày một phát triển và vững mạnh, đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các vị khách quý,

 

 

 

 

 

 

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

 

 

 

 

 

 

Toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2010 và đang trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội to lớn, nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Cùng với cả nước, Ngoại giao Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hành trang để vững bước tiến vào thời kỳ mới.

 

 

 

 

 

 

 

Sau 25 năm kiên trì thực hiện đường lối Đổi mới và mở cửa, đất nước ta đã ra khỏi tình trạng kém phát triển và bước vào giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thành tựu mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được trong 25 năm qua là vô cùng lớn lao và có ý nghĩa lịch sử. Chúng ta đã cơ bản giữ vững được sự ổn định về chính trị - xã hội; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Thế lực của đất nước ta đã tăng lên rất nhiều. Trên trường quốc tế, hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển vẫn là xu thế lớn. Việt Nam đang có môi trường quốc tế hòa bình và thuận lợi để phục vụ sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Chúng ta đã tạo dựng được các khuôn khổ hữu nghị, hợp tác, ổn định lâu dài với hầu hết các nước, đặc biệt là các nước láng giềng khu vực; có quan hệ tốt với tất cả các nước lớn. Bên cạnh đó, những thách thức đặt ra với chúng ta không nhỏ. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp và khó lường, xung đột cục bộ, tranh chấp lãnh thổ, các thách thức an ninh phi truyền thống vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Sự chống phá của các thế lực thù địch vẫn rất quyết liệt. Bốn thách thức mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn là những nguy cơ lớn, tiềm ẩn, đe dọa đến sự ổn định và phát triển của đất nước.

 

 

 

 

 

 

 

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành Ngoại giao Việt Nam phải vững vàng, chủ động và phát huy trí tuệ tập thể nắm bắt cơ hội, hóa giải thách thức, đề xuất chiến lược và sách lược đúng và kịp thời để tiếp tục giữ vững môi trường quốc tế, hòa bình, ổn định và tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ sự nghiệp cong nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ vững chắc và xây dựng tổ quốc Việt Nam XHCN giàu mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

Để đạt được những thành tựu đối ngoại to lớn hơn nữa trong thời gian tới, toàn thể cán bộ nhân viên ngành Ngoại giao nguyện phát huy trí tuệ tập thể, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ cơ bản sau:

 

 

 

 

 

 

 

Một là, kiên trì và thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác cùng phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

Hai là, đẩy mạnh triển khai ngoại giao toàn diện trên 3 trụ cột là: Ngoại giao chính trị, Ngoại giao Kinh tế, Ngoại giao Văn hóa, kết hợp chặt chẽ với công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

Ba là, tiếp tục đổi mới công tác xây dựng ngành, xây dựng bộ máy và đội ngũ cán bộ ngoại giao luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, vững vàng, chuyên nghiệp, chính quy, có trí tuệ, đủ năng lực hoàn thành các nhiệm vụ của toàn ngành trong tình hình mới.

 

 

 

 

 

 

 

Promoting the traditions and achievements of the 65-year history of building and growing, the Foreign Ministry vowed to continue uniting a long under the leadership of the Communist Party of Vietnam to strive to accomplish excellently all its tasks. entrusted by the Party and the State.

 

 

 

 

 

 

 

Finally, on behalf of the entire staff of diplomats, I wish the Comrade General Secretary Nong Duc Manh, Vice State President Nguyen Thi Doan, former leaders of the Party, State and Government , The National Assembly and the Fatherland Front, comrades from ministries, central agencies, provinces and mass organizations, comrades and friends are here today health happiness, achieve more achievements in the work.

 

 

 

 

 

 

 

Thank you comrades.

 

 

 

 

 

 

 

(According to World and Vietnam male)