Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

TRIỂN KHAI HIỆP ĐINH THƯƠNG MẠI TỰ DO GIỮA VIỆT NAM VÀ LIÊN MINH CHÂU ÂU (EVFTA VÀ EVIPA), CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

 

 

 

Tháng 8/2020 là thời điểm lịch sử, đánh dấu một mốc son đột phá trong quan hệ thương mại giữa Viêt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, nâng mối quan hệ thương mại song phương Việt Nam – EU lên một tầm cao mới nói riêng và thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung, góp phần vào công cuộc đổi mới và hiện đại hóa đất nước.

 

Description: evfta

 

EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Sau 9 năm đàm phán, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) được Quốc hội thông qua ngày 8/6/2020, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020, sẽ mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác từ EU đồng thời cũng đặt cho chúng ta rất nhiều khó khăn, thách thức.

EU là thị trường xuất nhập khẩu chủ lực của Việt Nam bao gồm 27 quốc gia, với dân số khoảng 450 triệu người, GDP hằng năm đạt khoảng 16.000 tỷ USD. Theo thống kê thương mại năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU 41,7 tỷ USD, ngang bằng với kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc. Những thị trường của các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều có sự xuất hiện của các thành viên EU.

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ được áp dụng ngay các chính sách với các chỉ số cụ thể như: EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Như vậy, có thể nói, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

Ngoài ra, một số hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ các thành viên EU cũng có nhiều sự lựa chọn và đa dạng hợn trong khâu tìm kiếm nhà cung cấp. Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dược phẩm; hàng tiêu dùng; ô tô nguyên chiếc; mặt hàng thực phẩm… từ các thành viên EU. Với việc xóa bỏ ngay lập tức 85,6% dòng thuế giữa Việt Nam với EU, nhiều ngành hàng của Việt nam  sẽ có lợi thế vì giảm được chi phí nhập khẩu nguyên liệu sản xuất...

Bên cạnh các lợi thế mà ta có được khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các Doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đương đầu với những thách thức không nhỏ về việc thực thi các cam kết trong EVFTA về các vấn đề thể chế, chính sách pháp luật sau đường biên giới, môi trường kinh doanh và chính sách, pháp luật; sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp EU; đòi hỏi khắt khe của thị trường về hàng hóa xuất khẩu buộc các doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn của các quốc gia EU mới tận dụng được thời cơ của EVFTA.

Bên cạnh đó, để biến các thách thức thành cơ hội đổi mới bản thân, từng bước mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp nước ngoài khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp phải tôn trọng và cam kết thương hiệu, hàng hoá, giữa các doanh nghiệp với nhau và với bạn hàng, tích cực chủ động bắt tay hợp tác được với nhau, phải luôn luôn tự cường và liêm khiết; chủ động nghiên cứu thông tin, xây dựng kế hoạch kinh doanh trung và dài hạn, cần nâng cao chất lượng nhân lực, trình độ quản lý để đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn động thực vật của EU.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần phải cải thiện công nghệ, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính như EU; cần tích cực nghiên cứu kỹ và cập nhật chính sách mặt hàng, tìm hiểu về rào cản về kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan, chỉ dẫn địa lý, pháp luật thương mại, kinh tế của từng thành viên EU để tránh những rủi ro trong quá trình giao thương hàng hóa.

Về phía quản lý vĩ mô, Chính phủ đang chỉ đạo sát sao các ban ngành liên quan tiến hành rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư, kinh doanh, theo đó sẽ nghiên cứu, rà soát, đề xuất trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành một số đạo luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Luật lao động và một số Luật về thuế... để phù hợp với các quy định và tuân thủ nguyên tắc hợp tác trong khuôn khổ  EVFTA đưa ra.

Sáng ngày 6/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA" nhằm thảo luận về một số nhóm vấn đề và giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết, giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU./.

Mạnh Kiên