Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ký kết nghị định thư về xuất khẩu Thạch đen

Ngày 8/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc. Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và ông Nghê Nhạc Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Trung Quốc ký kết Nghị định thư xuất khẩu thạch đen Việt Nam sang Trung Quốc.

Chuyên gia kiểm dịch thực vật Trung Quốc khảo sát đánh giá vùng trồng thạch đen trên địa bàn huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

          Tại Hội nghị, hai bên đã cùng ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen Việt Nam sang Trung Quốc, phía Việt Nam đánh giá cao việc phía Trung Quốc đã tích cực hỗ trợ thúc đẩy việc ký kết trực tuyến Nghị định thư này, chính thức đưa sản phẩm thạch đen vào nhóm sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nâng số lượng sản phẩm từ 8 lên 9 sản phẩm. Đây được coi là kết quả từ các chương trình làm việc và khảo sát của các chuyên gia Trung Quốc tại Lạng Sơn, địa phương có diện tích trồng cây thạch đen lớn nhất cả nước để kiểm tra khu vực sản xuất, đóng gói và các biện pháp bảo quản.

      Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra một số đề nghị về các sản phẩm trồng trọt, Việt Nam đã gửi hồ sơ hoàn chỉnh cho phía Trung Quốc để mở cửa thị trường sầu riêng và khoai lang. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn phía Trung Quốc sớm mở cửa thị trường cho hai loại sản phẩm này, tạo điều kiện cho hai bên sớm ký được Nghị định thư, tiếp nối sau hai sản phẩm trên, đề nghị phía Trung Quốc ưu tiên cấp phép cho sản phẩm bưởi và chanh leo Việt Nam.

Description: C:\Users\Lenovo\Desktop\1fe35cf4beb757e90ea6.jpg

Toàn cảnh Hội nghị.

          Với các sản phẩm chăn nuôi như tổ yến, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biễn phức tạp, đề nghị phía Trung Quốc đồng ý tiến hành các biện pháp đánh giá , thẩm định trực tuyến hoặc qua video đối với sản phẩm này, sau khi đánh giá, thẩm định đẩy nhanh các thủ tục để hai bên sớm ký Nghị định thư, thống nhất Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu và cấp mã số cho doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu..

          Về sản phẩm sữa đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ và ưu tiên xem xét cấp phép thêm một số nhà máy trong số 11 nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu sữa sang Trung Quốc đã được gửi hồ sơ. Đối với các sản phẩm thủy sản, đề nghị phía Trung Quốc xem xét bổ sung thêm các doanh nghiệp chế biến, đóng gói và một số sản phẩm thủy sản vào danh mục được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

          Ông Nghê Nhạc Phong, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Trung Quốc đã tiếp thu, và trả lời một số đề nghị của phía Việt Nam. Tại Hội nghị, hai bên đã đồng ý thiết lập đường dây nóng của  nhằm phối hợp xử lý những vướng mắc trong thương mại nông sản giữa hai nước.

          Tỉnh Lạng Sơn là địa phương có diện tích trồng thạch đen lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 2000ha tập trung chủ yếu ở huyện Tràng Định. Việc Trung Quốc mở cửa cho thạch đen xuất khẩu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân ./.

          Vũ Giang tổng hợp.