Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

Ngày 30/6/2021, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, đẩy mạnh xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII” . Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW; lãnh đạo Sở Ngoại vụ các tỉnh: Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Nghệ An, Bình Định, Tiền Giang, … các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài; giới nghiên cứu và doanh nghiệp.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\73bf8566ddbc29e270ad.jpg

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng

Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định trong quá trình 35 năm đổi mới của đất nước có sự đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại với sự kết hợp chặt chẽ của 3 trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Bước vào giai đoạn phát triển mới, Đại hội XIII tiếp tục phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, trong đó có những nội dung mới đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới, theo đó Văn kiện Đại hội XIII đã xác định rõ: vị trí, vai trò và nhiệm vụ đối ngoại; tư tưởng chỉ đạo; nguyên tắc đối ngoại. Đồng thời, đã đề ra yêu cầu xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”. Để đưa những nội dung cốt lõi, chủ trương, nhiệm vụ lớn, mang tầm khái quát cao mà Đại hội XIII đề ra cần phải xây dựng các chiến lược, kế hoạch triển khai các chính sách đối ngoại, đồng chí Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị ngành ngoại giao cùng các ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại, phục vụ sự phát triển của đất nước…các đại biểu tham dự cần làm rõ 04 vấn đề lớn: (i). về dự báo tính hình; (ii). Về vị trí, vài trò và nhiệm vụ của đối ngoại; (iii). Về ngoại giao phục vụ phát triển; (iv). Về xây dựng nền ngoại giao toàn diện hiện đại.

Tại Hội thảo đã diễn ra 04 phiên thảo luận với sự chủ trì của các đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Minh Vũ, Đặng Hoàng Giang và Phạm Quang Hiệu và sự tham dự của các diễn giả là các đồng chí lãnh đạo lão thành Chính phủ và Bộ Ngoại giao: Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn, Viện Nghiên cứu Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Trung Quốc, Đức, Australia, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ một số tỉnh, thành, đại diện lãnh đạo VCCI, FPT và Viettel.

Tại Phiên 1 với chủ đề “ Cơ hội, thách thức triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII”, các diễn giả đã tập trung thảo luận về những nét chủ đạo của bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước trong 5 năm tới và những vấn đề đặt ra với đối ngoại Việt Nam, nhận diễn những cơ hội, thách thức trong triển khai đường lối đối ngoại dưới góc nhìn chính trị, an ninh, quốc phòng, đồng thời đề ra biện pháp, phương thức ứng phó.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\44add5758eaf7af123be.jpg

Các Diễn giả tham gia thảo luận, trao đổi tại phiên 2

Trong Phiên 2 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tình hình mới” , các diễn giả đã cụ thể hóa yếu tố nội hàm của “tiên phong”, xác định rõ nội dung, phạm vi và mục đích của nội hàm này trong công tác đối ngoại Đảng, Quốc hội, nhân dân, quốc phòng và an ninh, cùng phát huy vai trò tiên phong này trong kiến tạo và thu hút nguồn lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế. Ngoài ra đưa ra những giải pháp, phương thức triển khai để phát huy hiệu quả vai trò của Ngoại giao trong bối cảnh tình hình mới.

Tại Phiên 3 với chủ đề “Ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân” đại diện một số địa phương và một số doanh nghiệp tập trung làm rõ một số nội dung như: ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển; làm thế nào tận dụng ngoại giao song phương cho phát triển và đối ngoại địa phương; ngoại giao có thể làm gì cho phát triển và đối ngoại của địa phương; làm thế nào để gắn kết hiệu quả đối ngoại địa phương với hoạt động đối ngoại chung của đất nước; ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp tiến vào kỷ nguyên số…

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\97a55f4a78968cc8d587.jpg

Đồng chí Trịnh Tuyết Mai, Giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn tham luận tại Phiên 3 “Ngoại giao đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”

Đồng chí Trịnh Tuyết Mai, Giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn đã tham gia phiên thảo luận với nội dung “Làm thế nào tận dụng ngoại giao song phương cho phát triển và đối ngoại địa phương” với luận điểm về sự gắn bó mật thiết giữa ngoại giao song phương và công tác đối ngoại của địa phương, trong đó quan hệ giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc là minh chứng rõ rệt về mối quan hệ cấp địa phương nằm trong tổng thế quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, với đà phát triển hợp tác trên nền tàng sự tin cậy chính trị giữa hai nước, tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác đa lĩnh vực trên 3 trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và giao lưu nhân dân; phối hợp có hiệu quả công tác phát triển kinh tế cửa khẩu, quản lý biên giới lãnh thổ quốc gia, phòng, chống hiệu quả dịch bệnh qua biên giới, các loại tội phạm qua biên giới…đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với Bộ Ngoại giao và các cơ quan Trung ương trong việc hỗ trợ định hướng, thông tin, tạo cơ chế, chính sách, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế với địa phương các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước đối tác chiến lược; hỗ trợ kết nối với các địa phương với đối tác phù hợp để thiết lập quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực cấp địa phương. Đề nghị Bộ Ngoại giao quan tâm xem xét chỉ đạo đưa nội dung hợp tác trọng điểm cấp địa phương để thúc đẩy phát triển trong tổng thể quan hệ song phương với các nước đối tác.Tham vấn Chính phủ trong phê duyệt quy hoạch hệ thống giao thông kết nối (bao gồm cả đường bộ, đường biển, đường sắt), hạ tầng cơ sở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương, khu công nghiệp tương xứng với đầu tư hạ tầng khu vực biên giới cũng như định hướng quy hoạch hạ tầng kết nối của các nước láng giềng, các nước trong khu vực. Hỗ trợ bố trí vốn, nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình mang tính lâu dài phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với phòng thủ đất nước và hiện đại hóa công tác quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ.

Tại Phiên họp cuối với chủ đề “Nền ngoại giao toàn diện, hiện đại”, các Đại sứ nước ta tại nước ngoài đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại ở nước sở tại cùng bài học, gợi ý chinh sách cho ngoại giao Việt Nam. Đồng thời cùng thảo luận về các thành tố, tiêu chí cùng phương thức, biện pháp để xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại; xây dựng đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Hội thảo khoa học của Bộ Ngoại giao nhằm cụ thế hóa nhiệm vụ đối ngoại tại Nghị quyết Đại hội XIII đi vào triển khai một cách hiệu quả, từ đó có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, khát vọng phát triển của đất nước trong thời kỳ mới đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Vũ Giang