Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tỉnh Lạng Sơn tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2022

Chiều ngày 17/10/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á năm 2022 với chủ đề “Kết nối khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững” do  Việt Nam - đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) phối hợp với Australia và OECD tổ chức. Tham dự Diễn dàn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thượng Nghị sỹ Tim Ayres, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann cùng hơn 250 đại biểu là các Bộ trưởng, đại diện lãnh đạo các địa phương Việt Nam, Đại sứ, lãnh đạo các bộ, ngành từ các nước thành viên OECD và Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả và cộng đồng doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến. Tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Description: D:\2022\tin bài\anh DD OECD.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhận định, đánh giá về nhu cầu, thách thức của các quốc gia trong tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; chia sẻ những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam sau hơn 35 năm Đổi mới, nhấn mạnh những mục tiêu, định hướng và quan điểm phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới. Đồng thời đưa ra sáu định hướng quan trọng trong hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á nhằm bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi.

Description: D:\2022\tin bài\anh  Dien dan OECD.jpg

Toàn cảnh Diễn Đàn

Tại Diễn đàn, với tư cách đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, Thượng Nghị sỹ Tim Ayres, Đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp nhằm xây dựng chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, qua đó đóng góp vào việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sau phiên khai mạc, Diễn dàn diễn ra hai phiên thảo luận, các nước OECD và Đông Nam Á nhất trí một số định hướng hợp tác quan trọng trong thời gian tới, trong đó có các dự án hợp tác trong các lĩnh vực thuế, năng lượng sạch, chính sách đầu tư, tài chính tiêu dùng,.. Các thành viên cũng nhất trí thông qua Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN – OECD và Kế hoạch hành động hợp tác Việt Nam – OECD giai đoạn 2022 – 2026. Với thành công của Diễn đàn đã mở ra những cơ hội và định hướng hợp tác mới cho Chương trình SEARP trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Hương Trang.