Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lạng Sơn cần tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội

  (VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn phải tạo bước tiến rõ, hiệu quả trong xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Coi đây là một trong những bước đột phá phát triển của tỉnh trong 5 năm tới.

        Ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nêu rõ: tập trung xây dựng và hoàn thành Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn gắn với chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế là một trong những bước đột phá trong phát triển kinh tế- xã hội của Lạng Sơn trong 5 năm tới.

        Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với mục tiêu xây dựng cửa khẩu này xứng tầm quốc tế, văn minh, hiện đại với các giải pháp tối ưu phục vụ hoạt động quản lý nhà nước.

        Việc điều chỉnh quy hoạch không chỉ cơ bản giữ được nguyên trạng đồi, núi và cảnh quan môi trường, không phải di chuyển đường sắt mà còn giảm vốn đầu tư xuống còn hơn 400 tỷ đồng.

       Trong buổi làm việc với lãnh đao chủ chốt tỉnh Lạng Sơn chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Lạng Sơn phải tạo bước tiến rõ, hiệu quả trong xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Coi đây là một trong những bước đột phá phát triển của tỉnh trong 5 năm tới.

        Trước hết tập trung ngay xây dựng cửa khẩu Hữu Nghị với trạm kiểm soát liên hợp hiện đại, văn minh; thiết kế, lựa chọn và xây dựng Quốc môn vĩnh cửu, mang đậm bản sắc dân tộc; hoàn thiện hệ thống trục đường cao tốc và đấu nối với đường giao thông phía Trung Quốc.

        Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn xây dựng và hình thành mặt bằng khu trung chuyển và chế xuất trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn để kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư phát triển.

        Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cần phân tích các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan dẫn đến những hạn chế, yếu kém trong phát triển kinh tế -xã hội, đồng thời tranh thủ thời cơ thuận lợi, khai tác tiềm năng lợi thế để phát triển nhanh, bền vững, nhất là Lạng Sơn là một trong những địa phương có cửa khẩu không chỉ thông thương giữa Việt Nam với Trung Quốc mà giữa Trung Quốc với ASEAN.

       Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt và phấn đấu vượt tất cả chỉ tiêu kinh tế -xã hội đề ra trong năm 2010, gắn với tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp.

       Trong đó, Thủ tướng lưu ý phải tăng cường các biện pháp đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với tính toán phát triển hợp lý các ngành công nghiệp truyền thống như xi măng, nhiệt điện…

       Thủ tướng yêu cầu Lạng Sơn tập trung chỉ đạo chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế trước hết là trong nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh gắn với phát triển chăn nuôi, trồng cỏ nuôi bò và phát triển nghề rừng, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân vốn chiếm tới 80% cư dân ở Lạng Sơn.

        Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục làm tốt công tác phúc lợi và an sinh xã hội, đặc biệt là giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, chăm lo đời sống của đồng bào vùng sâu vùng xa. Các bộ, ngành trung ương sát cánh cùng Lạng Sơn đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, tiếp tục xây dựng quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với phía Trung Quốc, vừa thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng…

       Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện một số bộ, ngành trung ương đã cho ý kiến định hướng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn như hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng cửa khẩu Hữu Nghị, cơ chế vốn cho các dự án giao thông, thủy lợi cấp bách, phát triển hạ tầng y tế, giáo dục.

        Trong thời gian làm việc tại Lạng Sơn, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Nhà máy xi măng Đồng Bành với công suất hơn 1 triệu tấn/năm./.

                                             (Nguồn VOV News - Thành Chung)