Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 02/6/2021, Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tới thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Cùng đi với đoàn công tác có Tham tán Công sứ Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Hồ Tỏa Cẩm. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan trong tỉnh.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_4856.JPG

Đoàn công tác khảo sát tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Bích Diệp

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_4919.JPG

Đoàn công tác trao đổi tình hình xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

 Ảnh: Bích Diệp

          Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu nông sản hiện nay qua địa bàn tỉnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình thông quan, xuất nhập khẩu, các biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, theo đó, hai địa điểm chính xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh. Với những nỗ lực của tỉnh và sự hợp tác chặt chẽ giữa Lạng Sơn và Quảng Tây, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.960 triệu USD, đạt 63,6% kế hoạch, tăng 41% so với cùng kỳ. Đối với các loại trái cây xuất khẩu, hiện có khoảng gần 30 địa phương trong nước xuất khẩu các loại trái cây qua địa bàn tỉnh như chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, nhãn, thanh long, xoài, vải. Tính đến ngày 29/5/2021, kim ngạch xuất khẩu các loại trái cây khô và tươi tại 2 cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đạt khoảng 335 triệu USD (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đạt 89 triệu USD, Cửa khẩu Tân Thanh đạt 246 triệu USD). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng phương án quy trình xuất khẩu hàng nông sản qua biên giới đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch, thành lập các khu vực tập trung riêng, phân luồng các nhóm mặt hàng, bố trí đội lái xe chuyên trách, tích cực trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc thống nhất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để tăng hiệu suất thông quan, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\2313a25f9af36fad36e2.jpg

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi cùng Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Tham tán Công sứ Kinh tế - Thương mại Hồ Tỏa Cẩm. Ảnh: Vũ Giang

          Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề xuất với Đoàn công tác báo cáo kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương: Thúc đẩy ký kết các thỏa thuận, Nghị định thư về kiểm dịch thực vật để rút ngắn thời gian, quy trình thông quan; xem xét, trao đổi với các Bộ, ngành có liên quan phía Trung Quốc, thống nhất hình thức sử dụng Hộ chiếu vắc xin cho đội ngũ lái xe chuyên trách.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\IMG_4924.JPG

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí. Ảnh: Bích Diệp

          Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao những kết quả hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản qua địa bàn tỉnh thời gian qua đã diễn ra thuận lợi, hiệu quả, hoan nghênh việc tỉnh Lạng Sơn phối hợp với tỉnh Bắc Giang, thiết lập khu vực riêng tập trung cách ly cho các lái xe, chủ hàng của sản phẩm Vải thiều, chuyển giao việc vận chuyển hàng xuất khẩu qua biên giới cho đội lái xe chuyên trách đánh giá cao những biện pháp thúc đẩy thông quan trong tình hình dịch bệnh hiện nay, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để báo cáo với Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống Covid - 19 xem xét, hỗ thực hiện trong thời gian tới.

           Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Công sứ Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết trong thời gian qua các Bộ, ngành Việt Nam đã tích cực trao đổi với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng các Bộ, ngành liên quan phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu nông sản, nhất là các sản phẩm theo mùa vụ của phía Việt Nam, đặc biệt là Vải thiều, cá nhân ông luôn sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương trong việc trao đổi, kết nối hợp tác kinh doanh thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng nông sản hai nước có lợi thế và nhu cầu tiêu dùng lớn ./.

          Vũ Giang