Hội nghị giao ban công tác ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm thi đua số 1 –Bộ Ngoại giao năm 2022

Cụm thi đua số 1 - Bộ Ngoại giao gồm có 08 Sở Ngoại vụ của các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc là: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên với tổng số biên chế công chức, viên chức, người lao động là 205 người. Địa bàn 08 tỉnh biên giới miền núi phía Bắc có chiều dài đường biên giới trên 1.400 km tiếp giáp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và trên 600 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, Phông Sa Lỳ, Luông Pha Bang (Lào) điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều thách thức.

Thực hiện quy chế thi đua của Bộ Ngoại giao, ngay từ đầu năm 2022, 08 đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động phong trào thi đua với chủ đề:Toàn thể công chức, viên chức và người lao động đoàn kết, phát huy trí tuệ, bản lĩnh, xây dựng nền ngoại giao hiện đại, toàn diện, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 gắn với các phong trào thi đua chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống ngành Ngoại giao và ngày kỷ niệm của mỗi tỉnh.

Trong 02 ngày 22 - 23/12/2022, tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác ngoại vụ các tỉnh biên giới phía Bắc và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 Cụm thi đua số 1 – Bộ Ngoại giao. Hội nghị do đồng chí Phạm Văn Cao – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng (đơn vị Cụm trưởng) và đồng chí Hà Lê Hữu – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn (đơn vị Cụm phó) đồng chủ trì.

Theo báo cáo tổng kết năm 2022, Sở Ngoại vụ các tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về công tác ngoại vụ và quản lý biên giới, đạt được nhiều thành tích nổi bật, cụ thể như: Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh duy trì quan hệ hữu nghị với các địa phương của Trung Quốc và Lào; ký kết mới 75 thỏa thuận quốc tế; phối hợp xử lý 77 vụ việc về công tác lãnh sự và bảo hộ công dân; phối hợp vận động, thúc đẩy các chương trình/dự án/khoản viện trợ PCPNN giải ngân được 13.423.628 USD; tham mưu quyết định cử 125 đoàn/645 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi công tác nước ngoài; cho phép 76 cá nhân cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc riêng; đón tiếp 690 đoàn/5.333 lượt khách nước ngoài đến thăm làm việc với các cơ quan, đơn vị của các tỉnh; đã tham mưu cho phép tổ chức/quản lý 59 hội nghị, hội thảo quốc tế; cử trên 300 lượt công chức, viên chức tham gia các lớp bồi dưỡng về hội nhập quốc tế, công tác biên giới bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp, ...

Tại Hội nghị, các đơn vị thống nhất đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng Cờ thi đua cho 02 Sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng và Điện Biên; tặng Bằng khen cho Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời, bầu Sở Ngoại vụ tỉnh Sơn La làm Cụm trưởng, Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn làm Cụm phó Cụm thi đua số 1 năm 2023 (duy trì quy ước Đông – Tây) và tiến hành ký giao ước thi đua năm 2023.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội nghị:

Description: C:\Users\TINHTU\Downloads\7.jpg

Toàn Toàn cảnh Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng

Description: C:\Users\TINHTU\Downloads\3.jpg

Đ/c Kiều Mạnh Linh, đại diện lãnh đạo Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội nghị.