Ngày 29/11/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng với Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ FNF Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị quốc tế “Phát triển đối tác hợp tác công tư xây dựng Công viên địa chất Lạng Sơn” dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Giáo sư Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia Quỹ FNF Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Mai Phan Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa - UNESCO, Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các Cục, Viện, Trung tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban dân tộc Chính phủ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Quỹ FNF Việt Nam, Tổ chức Pan Nature, Tổ chức Phát triển cộng đồng và nông thôn bền vững SPED, Tổ chức Phát triển Tài nguyên và Môi trường MCD; các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam (Alphanam, Công ty Cổ phần Trắc địa và Môi trường Hoàng Anh, Công ty Tiên phong Travel,  Tập đoàn Tecco, Xanh Việt, Công ty TNHH Trọng tín hệ thống nhà hàng và khách sạn Newcentury, Lạng Sơn.... ) và đại diện lãnh đạo của các sở, ngành, UBND các huyệnthành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn tham dự.

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 08.2021\Anh BTDN\4c4c3f270614cd4a9405.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh Lạng Sơn là cửa ngõ kết nối ASEAN với Trung Quốc, nhận được sự ưu đãi của thiên nhiên cùng nền văn hóa đa dạng. Công viên địa chất toàn cầu là mô hình phát triển bền vững, góp phần nâng cao đời sống cộng đồng nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, đồng thời đại diện các đơn vị đồng chủ trì khẳng định: Việc xây dựng công viên địa chất không chỉ đem lại giá trị to lớn về khoa học và giáo dục mà còn thúc đẩy phát triển mô hình du lịch và các hoạt động kinh tế bền vững.

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 08.2021\Anh BTDN\fb7a83130223c97d9032.jpg

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị tập trung thảo luận 2 phiên gồm: Giới thiệu về đề án kế hoạch tỉnh Lạng Sơn; Chia sẻ về phát huy lợi thế và kết nội phát triển du lịch – dịch vụ và sinh kế bản địa bền vững, bảo tồn các di sản, giá trị địa chất và tài nguyên môi trường với 07 nội dung tham luận: Kế hoạch xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn và các hợp phần kêu gọi hợp tác công –tư; Kinh nghiệm triển khai các kế hoạch xây dựng công viên địa chất tại Cao Bằng và Đăk Nông gắn với hợp tác công –tư; Sự hợp tác quốc tế/các dự án quốc tế của ĐHQGHN về quản lý  các di sản địa lý/địa chất kết hợp phát triển kinh tế bền vững tại khu vực miền Băc Việt Nam; Kinh nghiệm quản lý bền vững tài nguyên, xử lý mâu thuẫn về đất đai trong quá trình xây dựng các dự án công – tư; Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa của công viên Địa chất toàn cầu; Giới thiệu kinh nghiệm tổ chức các dự án hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ môi trường, phát triển sinh kế bền vững và chống biến đổi khí hậu; Dự án hỗ trợ vi mô chuyển đổi số dành cho SMEs cùng nhiều ý kiến đóng góp, chia sẽ của các đại biểu.

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 08.2021\Anh BTDN\8847c811b12d7a73233c.jpg

Đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 08.2021\Anh BTDN\487586380608cd569419.jpg

Đại biểu đóng góp tham luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nội dung tham luận, ý kiến đóng góp, chia sẻ của đại biểu tham dự Hội nghị, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục thực hiện việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, di sản địa chất và đa dạng sinh học… mong muốn nhận được sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong giới thiệu, quảng bá, phát huy thế mạnh du lịch của tỉnh; góp phần giúp tỉnh xây dựng và phát triển công viên địa chất Lạng Sơn, hướng tới mục tiêu “Bảo tồn các di sản văn hóa, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu gắn với phát triển du lịch nhanh và bền vững”.

Vũ Giang tổng hợp