Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) hội đàm với Lãnh đạoChính phủ Nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 5/2, tại khu vực mốc 1090-1091 thuộc cửa khẩu Tân Thanh, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) do đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã hội đàm cùng Đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả, Quảng Tây (Trung Quốc) do ông Hà Lương Quân, Thị trưởng thành phố Sùng Tả làm trưởng đoàn về hợp tác xây dựng, hoàn thiện hạ tầng khu vực cửa khẩu hai bên, giải pháp thuận lợi hóa thông quan, xây dựng“cửa khẩu kiểu mẫu” và phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 01.2021\Anh BTDN 01.2019\IMG_9126.JPG

Toàn cảnh Hội đàm. Ảnh: Đỗ Hoạt

Tại buổi Hội đàm, Hai bên đánh giá những kết quả hợp tác tích cực trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2020 và đầu năm 2021, cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, song với tinh thần chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, duy trì thực hiện tốt việc thường xuyên trao đổi thông tin, tích cực hợp tác cùng giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, nhờ đó đã đạt được những thành quả nổi bật trong hợp tác phòng, chống dịch hiệu quả, tổ chức cách ly đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn công tác, chuyên gia, nhà đầu tư xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội hai bên. Cùng với đó, tiếp tục  nâng cao tiện lợi hóa thông quan, duy trì mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu, từng bước phục hồi thương mại biên giới qua các cửa khẩu của Hai bên.

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 01.2021\Anh BTDN 01.2019\IMG_9215.JPG

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội đàm.

Ảnh: Đỗ Hoạt

Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2021\BTDN 01.2021\Anh BTDN 01.2019\IMG_9272.JPG

Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho thành phố Sùng Tả. Ảnh: Đỗ Hoạt

Trưởng đoàn đại biểu hai bên đã nêu các kiến nghị, đề xuất tập trung vào hợp tác xây dựng, hoàn thiện hạ tầng khu vực cửa khẩu hai bên, giải pháp thuận lợi hóa thông quan, xây dựng“cửa khẩu kiểu mẫu” và phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Hai bên cùng thống nhất tiếp tục duy trì hiệu quả cơ chế gặp mặt trao đổi thông tin, cùng hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid -19; sớm thực hiện chủ trương xây dựng mô hình “Cửa khẩu kiểu mẫu” tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, nâng cấp cửa khẩu Bình Nghi – Bình Nghi Quan,  báo cáo kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét việc sớm ký thỏa thuận về kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với trái cây Việt Nam và Trung Quốc nhập khẩu vào hai nước; đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép, thông báo kịp thời các lực lượng hữu quan tại cửa khẩu trong việc trao trả các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, lao động trái phép qua cửa khẩu nhằm thực hiện tốt công tác kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Covid – 19./.

Vũ Giang