Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

THông cáo báo chí về việc ra mắt ứng dụng bản đồ thông minh dịch tễ Covid -19 (CovidMaps) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền và để người dân có công cụ dễ dàng tra cứu thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh, ngày 24/5/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn ra mắt phần mềm Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 (CovidMaps).

Để sử dụng bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, người dùng cần truy cập vào một trong hai địa chỉ https://covidmaps.langson.gov.vn hoặc http://xulang.vn/.

I. Thông tin về ứng dụng

1. Tại sao Lạng Sơn xây dựng bản đồ này?

Hiện nay tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến rất phức tạp, tổng số ca F0 lên đến 41 người, 2.185 ca F1, 18.519 ca F2 và đã xét nghiệm 8.285 trường hợp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và  các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Tràng Định…, (Từ 15 giờ ngày 23/5/2021 đến 15h30 ngày 24/5/2021, trong vòng 24 giờ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận thêm 10 người mắc Covid-19 trong đó 09 người có hộ khẩu thường trú tại huyện Hữu Lũng và 01 người có hộ khẩu thường trú tại huyện Chi Lăng), số ca F1 đến F3 xuất hiện ở hầu hết các địa bàn.

Để theo dõi toàn diện, tổng thể diễn biến tình hình dịch bệnh và công khai cho toàn dân biết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn xây dựng Hệ thống bản đồ số Covidmaps,  trong 02 ngày thứ 7 và chủ nhật (22-23/5) Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đã hoàn thành với đầy đủ số liệu cập nhật theo thời gian thực của Sở Y tế (CDC) Lạng Sơn, với hệ thống bản đồ Covidmaps này Lạng Sơn là tỉnh thứ 9/63 tỉnh/ thành phố chính thức công bố để giúp cộng đồng theo dõi trực quan thông tin dịch tễ các ca bệnh Covid-19 tại Lạng Sơn thông qua mạng internet bắt đầu từ 24/5/2021.

2. Bản đồ cung cấp những tính năng, tiện ích gì cho người dân?

Đến 16h00, ngày 24/5/2021, khi theo dõi trên bản đồ, xác định:

- Thông tin về điểm cách ly tập trung (8 điểm).

- Thông tin cụ thể về khu vực nhà bệnh nhân (41 vị trí).

- Thông tin về nơi bệnh nhân đến trong vòng 14 ngày (26 địa điểm).

- Thông tin về Bệnh viện, cơ sở Y tế (14 điểm).

- Khu vực phong tỏa, cách ly y tế (21 điểm).

- Thông tin về chốt kiểm soát dịch (03 điểm).

+ Người dân có thể click vào từng nhóm/lớp để xem danh sách địa điểm của nhóm/lớp đó hoặc có thể xem nhiều lớp địa điểm bằng cách tick chọn vào các lớp địa điểm cần xem.

 + Người dân có thể click vào menu danh sách bệnh nhân trên bản đồ để xem danh sách các bệnh nhân, thông tin dịch tễ chi tiết và tình trạng điều trị của bệnh nhân.

+ Người dân nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm để tìm các địa điểm liên các khu vực liên quan đến bệnh nhân Covid-19, hoặc các địa điểm cách ly y tế, điểm cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch.

3. Với các cơ quan quản lý, việc ra mắt bản đồ này hỗ trợ ra sao cho công tác chống dịch trên địa bàn?

Bản đồ số cung cấp thông tin dịch tễ giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch. Người dân có thể xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh tại Lạng Sơn hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực. Bản đồ số cũng thông báo khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày. Điều này giúp người dân dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm Covid-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

Thông tin hiển thị trên bản đồ khá trực quan và chi tiết. Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm. Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng đến với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo số hiệu. Bên cạnh đó, bản đồ cũng hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hiệu hoặc chữ viết tắt cùng thông tin cá nhân cơ bản như năm sinh, giới tính, tình trạng sức khoẻ và nơi đang điều trị. Bản đồ số Covidmaps hiển thị rất cụ thể, trên màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như vùng cách ly, khu vực nhà bệnh nhân, chốt kiểm soát dịch... để người dân dễ dàng nắm bắt, không di chuyển đến.

II. Nguồn thông tin và các vấn đề liên quan

Các thông tin dịch tễ do Sở Y tế (CDC) Lạng Sơn cung cấp theo thời gian thực, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn cập nhật liên tục trên phần mềm để bảo đảm cung cấp thông tin cho cộng đồng, người dân nhanh chóng, kịp thời.

Người dân có thể gửi phản ánh, góp ý qua ứng dụng, hệ thống. Trường hợp cần liên hệ trực tiếp, vui lòng gọi số điện thoại 02053 818 657- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn.

Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông phối hợp, hỗ trợ thông tin rộng rãi, để người dân biết, tham gia sử dụng và góp ý để Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn tiếp tục hoàn thiện ứng dụng nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.