Hội đàm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam qua biên giới

Ngày 01/6, tại khu vực mốc 1090 cửa khẩu Tân Thanh, đoàn công tác do Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành cùng các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tổ chức trao đổi hội đàm với Đoàn công tác của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng thông tin về tình hình dịch bệnh Covid -19, đồng thời trao đổi thống nhất việc thực hiện quản lý tập trung, nghiên cứu về quy định, quy trình của đội lái xe chuyên trách; xác định chu kỳ kiểm tra Covid-19 và sớm triển khai tiêm vắc xin  phòng chống dịch bệnh Covid -19 đối với lái xe để đảm bảo quy trình quản lý khép kín, tối ưu phương án vận chuyển an toàn, thuận lợi hàng hóa giữa hai bên, đồng thời tiết giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

Hai bên đã tập trung trao đổi bàn phương án thông quan sản phẩm Vải thiều của Bắc Giang và các địa phương đang có diễn biến dịch bệnh Covid – 19 phức tạp  qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn đã thông tin cho phía thị Bằng Tường về phương án điều tiết, vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu từ các địa phương có dịch bệnh, trước mắt là đối với Vải thiều Bắc Giang, theo đó các phương tiện, lái xe, chủ hàng từ Bắc Giang lên Lạng Sơn đều được kiểm tra, kiểm soát xét nghiệm y tế, thực hiện phun khử trùng phương tiện, buồng lái, test nhanh Covid – 19… và bố trí tập trung tại khu vực cách ly riêng khi vận chuyển hàng đến Khu vực cửa khẩu. Các phương tiện và hàng hóa xuất khẩu sau khi được kiểm tra, phun khử trùng sẽ do Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn thực hiện vận chuyển qua biên giới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho Vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, bãi xe của Công ty cổ phần vận tải Bảo Nguyên, các lực lượng chức năng đã tiến hành bố trí lập khu vực riêng ưu tiên  sẵn sàng cho việc tiếp nhận và vận chuyển nhóm hàng nông sản này qua biên giới.

Description: C:\Users\GIANF\Downloads\f517e25ad8f72da974e6.jpg

Khu vực tập trung giành riêng cho Vải thiều xuất khẩu. Ảnh: Vũ Giang

Hai bên thống nhất sẽ thực hiện phân luồng ưu tiên, tạo điều kiện cho phương tiện chở nông sản Việt Nam nói chung và Vải thiều tươi nói riêng xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị của nông sản; cùng tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cho đội ngũ lái xe chuyên trách, chủ hàng cũng như thông tin về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid tại các vùng trồng, sản xuất cung cấp hàng nông sản để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch của cả hai nước./.

Vũ Giang