Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam

Chiều 24/4 tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đón tiếp ông Napintorn Srisunpang, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan

Cùng tham dự chương trình tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan có đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành: Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, Cục Hải quan tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh.

Toàn cảnh chương trình làm việc

Về phía Đoàn công tác của Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan thăm và làm việc tại Lạng Sơn có các cán bộ của Bộ Thương mại, Cục Xúc tiến thương mại quốc tế và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam do ông Napintorn Srisunpang, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan làm Trưởng đoàn.

Ông Napintorn Srisunpang, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh điểm lại một số nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013 đến nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác tác trong khu vực và trên thế giới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thông tin nhanh về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh, khả năng vận hành và năng lực thông quan của cửa khẩu Lạng Sơn, tromg đó  Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đóng vai trò điểm nhấn quan trọng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh Lạng Sơn luôn ưu tiên quan tâm xử lý các vấn đề phát sinh, tạo thuận lợi tối đa cho các mặt hàng nông sản, trái cây của Thái Lan quá cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh. Cũng tại chương trình làm việc đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin thêm với Đoàn công tác về chương trình hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc trong việc triển khai thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Hữu Nghị Quan (Quảng Tây, Trung Quốc) với quy mô lên đến 14 làn xe, bao gồm 7 làn xe xuất và 7 làn xe nhập, trong đó có làn riêng cho xe tự hành không người lái hoạt động 24/24.. Khi dự án thí điểm được hoàn thiện chắc chắn năng lực và năng suất thông quan của Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị sẽ được nâng lên gấp nhiều lần hiện tại và sẽ đáp ứng được nhu cầu thông thương hàng hoá của hai bên Việt Nam - Trung Quốc, trong đó có hàng hoá của các nước ASEAN và Thái Lan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn dành cho Đoàn công tác, đồng thời đánh giá cao sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, cũng như đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lạng Sơn như kinh tế cửa khẩu, thương mại. Nhân dịp này, ông Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cũng chia sẻ thêm một số thông tin, nội dung liên quan đến hoạt động xuất khẩu hàng hoa quả của Thái Lan sang Trung Quốc qua cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, mong muốn thời gian tới tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản, hoa quả của Thái Lan được  thông quan thuận lợi, nhất là giai đoạn chính vụ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Thứ trưởng

Bộ Thương mại Thái Lan

Kết thúc chương trình làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan cùng thống nhất hai bên sẽ tiếp tục kết nối, trao đổi, thúc đẩy hợp tác thương mại, tạo điều kiện thuận lợi trong xuất khẩu hàng hoa quả tươi của Thái Lan sang Trung Quốc qua cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị chuyên môn nghiên cứu, xem xét khả năng hợp tác giữa hai bên, nhất là trong lĩnh vực đầu tư phát triển công nghiệp, công nghệ chế biến nông sản, hoa quả và lĩnh vực logistics tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng với Đoàn công tác của Bộ Thương mại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan

Tin và ảnh: Mạnh Kiên