Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc tại Quảng Tây, Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 3/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm “cây Hữu nghị” do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Long Châu, khảo sát tuyến đường vận chuyển hàng hoá chuyên dụng cửa khẩu Hữu nghị và Trung tâm Thương mại hoa quả Trung Quốc - ASEAN.

Chiều ngày 3/4, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm “cây Hữu nghị” do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng vào tháng 8/2023.

Chiều 3/4, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm “cây Hữu nghị” do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng vào tháng 8/2023.

Trong chuyến thăm Cửa khẩu vào tháng 8/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng, trên thế giới chỉ có duy nhất khu vực biên giới ở đây có cửa khẩu mà Việt Nam đặt tên là Hữu Nghị và Trung Quốc cũng thống nhất đặt tên là "Hữu Nghị Quan". Tên gọi “Hữu Nghị” thể hiện tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung, “vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Cửa khẩu. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cùng tham dự hoạt động này. Chính vì vậy, cây đa là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc liên tục được đắp xây, vun trồng từ những điều giản dị.

Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, cách thành phố Lạng Sơn 17 km về phía Bắc, cách Hà Nội 171 km về phía Đông Bắc, là nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập cảnh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là địa bàn chiến lược, trọng điểm về đối ngoại, quốc phòng, an ninh, cửa ngõ rất quan trọng của đất nước.Cửa khẩu là địa điểm quan trọng trong hành lang kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng các nước trong khu vực ASEAN.

Tại đây, Bộ trưởng đã nghe giới thiệu về con đường hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc, ý nghĩa của các kỷ vật của Bác Hồ cùng các cán bộ cách mạng Việt Nam sang Trung Quốc tìm đường cứu nước còn được lưu giữa tại Nhà lưu niệm cho đến nay.

Việt Nam và Trung Quốc núi liền núi, sông liền sông, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước có nguồn gốc từ lâu đời. Vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc đã có một thời gian dài hoạt động tại Trung quốc có mối quan hệ tốt đẹp sâu nặng với lớp người cách mạng vô sản lão thành của Trung Quốc.

Với mục tiêu đánh đuổi thực dân Pháp, khôi phục nền độc lập của Tổ quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người cách mạng Việt Nam đã hoạt động cách mạng ở vùng biên giới Quảng Tây, Trung Quốc, đặc biệt là Long Châu, nơi Người đã để lại nhiều dấu ấn trong cuộc đời đấu tranh cách mạng.

Những người cách mạng Việt Nam đã kề vai sát cánh với nhân dân Long Châu. Theo kết quả điều tra vào thập kỷ 60 thế kỷ XX, trên tuyến biên giới Long Châu, Bằng Tường, Tĩnh Tây, Na Po đã có tới 69 gia đình thuộc 30 thôn khác nhau cung cấp nơi ăn, chốn ở và yểm hộ cho hàng trăm nhân sĩ cách mạng Việt Nam.

Thông qua những bức ảnh, kỷ vật, phòng trưng bày đã tiến hiện một cách hình tượng và sinh động những sự kiện lịch sử về mối quan hệ và tình hữu nghị trong gần nửa thế kỷ qua giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người cách mạng Việt Nam với nhân dân Trung Quốc, đặc biệt là đối với nhân dân Long Châu.

Việc xây dựng tuyến đường vận chuyển hàng hoá chuyên dụng giữa cửa khẩu Việt Nam-Trung Quốc, đồng thời ứng dụng công nghệ vào vận hành cửa khẩu sẽ đưa hoạt động thông quan giữa hai bên lên một tầm coa mới, đạt mục tiêu 24h “không đóng cửa” và “không phải chờ đợi.”

Bộ trưởng tin tưởng, sau khi hoàn thành, tuyến đường vận chuyển hàng hoá chuyện dụng này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy giao lưu kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng, cũng như với các nước ASEAN và các nước khác nói chung.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thăm Trung tâm Thương mại hoa quả Trung Quốc – ASEAN.

Thông qua Trung tâm thương mại hoa quả Trung Quốc-ASEAN sẽ giúp tăng cường kết nối Quảng Tây nói riêng và Trung Quốc nói chung với các nước ASEAN. Đồng thời, Trung tâm thương mại hoa quả Trung Quốc-ASEAN cũng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mạng lưới vận tải trái cây nhập khẩu, mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng Trung Quốc cũng như giảm chi phí vận tải cho nhà xuất khẩu trái cây ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm các ‘địa chỉ đỏ’ thể hiện tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Sau khi kết thúc các hoạt động trên, chiều tối cùng ngày, tại thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 4/4, tại Quảng Tây, Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội đàm.

Nguồn: baoquocte.vn