Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc cùng Sở Ngoại vụ

Ngày 26/3/2024, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Sở Ngoại vụ về kết quả thực hiện công tác quý I/2024, phương hướng, nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2024. Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và du lịch.

Làm việc cùng đoàn công tác, về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Trịnh Tuyết Mai, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở; đồng chí Hà Lê Hữu, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Sở; đồng chí Trần Thị Vân Thùy, Phó Giám đốc Sở cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc Sở.

Đồng chí Giám đốc Sở đã báo cáo Đoàn công tác về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao quý I năm 2024 của Sở Ngoại vụ và phương hướng nhiệm vụ 9 tháng cuối năm. Đến hết quý I/2024, Sở đã chủ động tham mưu báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân; ngoại giao kinh tế, văn hóa, thông tin đối ngoại, hội nhập quốc tế và hợp tác cấp địa phương với các đối tác truyền thống, các đối tác trong khu vực; củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Quảng Tây, Trung Quốc và một số đối tác nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp), các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế, PCPNN; duy trì tốt công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ, bảo vệ an ninh, trật tự ổn định khu vực biên giới.

Thường xuyên nắm tình hình, phát huy hiệu quả các kênh trao đổi thông tin cơ quan Ngoại vụ tỉnh, phục vụ kịp thời công tác tham mưu, phối hợp các cơ quan tỉnh báo cáo thông tin đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường hợp tác quốc tế trong xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh, nâng cấp, mở các cửa khẩu, xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, quản lý và xử lý các vụ việc phát sinh quá trình giám sát xây dựng công trình biên giới, hàng rào khống chế ngăn chặn, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia, giải quyết kịp thời các vụ việc trên biên giới trên tinh thần hợp tác, biên giới được giữ vững ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo.

Đồng chí Trịnh Tuyết Mai, Giám đốc Sở báo cáo tại buổi làm việc

Trong công tác hợp tác quốc tế, Sở đã chủ động tham mưu gửi Thư, Thiếp Chúc mừng Năm mới của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến các đối tác, địa phương nước ngoài tỉnh có quan hệ hợp tác; tổ chức đi thăm, làm việc, tri ân và chúc Tết các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ đã và đang triển khai dự án, có địa bàn hoạt động tại tỉnh nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Sở đã thực hiện thủ tục cử 9 đoàn/114 công chức, viên chức đi làm việc, khảo sát, tham dự Hội nghị tại nước ngoài; tham mưu cho phép 21 đoàn/175 lượt người nước ngoài mang đến làm việc, khảo sát với các cơ quan của tỉnh. Tham mưu tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại trọng tâm của tỉnh: Chương trình đi thăm và làm việc tại Quảng Tây, đồng thời tham dự Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2024 và Hội nghị lần thứ 15 Uỷ ban công tác liên hợp của Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn tại thành phố Bắc Hải, Quảng Tây, Trung Quốc; tham mưu Chương trình đón tiếp và làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh với Đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh; đón tiếp các Đoàn khách quốc tế (Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore) đến tham dự Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2024 tại thành phố Lạng Sơn. Tiếp tục tham mưu, thực hiện tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, quản lý “Đoàn ra”, “Đoàn vào” , công tác thông tin đối ngoại... Đồng chí Giám đốc Sở Ngoại vụ cũng đã báo cáo Đoàn công tác về những thuận lợi, khó khăn, hạn chế; phương hướng nhiệm vụ 9 tháng cuối năm và một số kiến nghị đề xuất của Sở.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cơ quan tham gia đoàn công tác UBND tỉnh đã trao đổi, đánh giá làm rõ hơn tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2024 của Sở, công tác phối hợp liên ngành; đề xuất một số giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại trong thời gian tới.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc đánh giá cao những kết quả Sở Ngoại vụ đạt được trong quý I/2024, chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục. Về phương hướng, nhiệm vụ  trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Ngoại vụ tăng cường tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân, hội nhập quốc tế với các đối tác truyền thống và các đối tác mới; tiếp tục tham mưu có hiệu quả công tác quản lý biên giới, giải quyết tốt các sự vụ phát sinh trên biên giới; tăng cường đẩy mạnh thông tin đối ngoại, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh với các đối tác quốc tế; tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, lễ tân ngoại giao cho đội ngũ công chức, viên chức Sở../.

Vũ Giang