Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tham dự Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc

Từ ngày 25/6-28/6/2023, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viên Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao đã thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Thiên Tân. Tham dự Đoàn đại biểu có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW; Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc; lãnh đạo các tỉnh biên giới phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc; lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tây Ninh. Về phía tỉnh Lạng Sơn tham dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai những nhận thức chung của hai đồng chí Tổng Bí thư tại Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu đưa quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển.

Tham gia chuyến thăm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng tham gia Đoàn. Trong chuyến thăm Đoàn cũng đã đến thăm, gặp gỡ các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Trung Quốc. Theo chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tham dự Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao tại Đại Lễ đường Nhân dân và Hội đàm của Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Cường, dự và tham gia ký kết 03 văn kiện hợp tác, đặc biệt trong đó có ký kết Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh giữa UBND tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Chính phủ nhân dân khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Description: Description: D:\GIANG\BTDN\BTDN 2023\BTDN 04.2023\da duyet\1. Bia\vna_potal_thu_tuong_pham_minh_chinh_va_thu_tuong_trung_quoc_ly_cuong_chung_kien_le_ky_cac_van_kien_hop_tac_giua_hai_nuoc_6802322.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đồng chí Lam Thiên Lập Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc cùng ký kết Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng cửa khẩu thông minh. Ảnh: Dương Giang

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tham dự chương trình làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc; chương trình Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc do Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Viên Mẫn Đạo dẫn đầu; tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc; thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc - khu kinh tế mới thí điểm cấp quốc gia về đổi mới và phát triển kinh tế số, thành phố xanh, thông minh của Trung Quốc, được chọn để kiến tạo "thành phố của tương lai và gặp mặt lãnh đạo tỉnh Hà Bắc.

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Trung Quốc lần này mang lại nhiều kết quả quan trọng và thực chất. Trong đó, tin cậy chính trị giữa hai nước được tăng cường mạnh mẽ, tạo cơ sở quan trọng để đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trong tình hình mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước; hai bên đạt nhiều nhận thức chung quan trọng, nhất trí trong nhiều biện pháp cụ thể về thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước, góp phần tạo cơ sở vật chất quan trọng cho thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới; tăng thêm sự hiểu biết hữu nghị, củng cố nền tảng xã hội cho việc phát triển quan hệ hai nước…Đặc biệt, với việc ký kết Thỏa thuận khung về cùng thúc đẩy xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh sẽ là tiền đề trong việc thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu Việt -Trung, đáp ứng tối đa nhu cầu giao thương của doanh nghiệp Việt Nam với Trung Quốc, đồng thời gia tăng lợi thế của tỉnh Lạng Sơn trong việc thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh ./.

Vũ Giang tổng hợp.