Kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 18/01/2024, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Tiệc chiêu đãi kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/01/1951 – 18/01/2023).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Tiệc chiêu đãi. Ảnh: Vũ Giang

Đến dự Tiệc chiêu đãi có đồng chí Trần Lưu Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; đồng chí Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương Việt Nam và các nhân sỹ hữu nghị, doanh nghiệp hai nước. Về phía tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham dự.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Vũ Giang

Phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam và nhấn mạnh về hai chuyến thăm mang tính lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (10/2022) và của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình (12/2023) là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn nữa trên cơ sở quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, Cộng đồng Chia sẻ Tương lai Việt Nam - Trung Quốc không ngừng sâu sắc hóa, tạo ổn định lâu dài, phát triển bền vững. Tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị “chí tình, chí nghĩa” giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ “đâm chồi, nảy lộc”, “đơm hoa, kết trái”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trao đổi hội kiến. Ảnh: Vũ Giang

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba phát biểu tại buổi chiêu đãi, đã nhấn mạnh trải qua 74 năm, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, toàn diện và khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung quan trọng của Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai Nhà nước, nỗ lực đưa quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện, Cộng đồng Chia sẻ Tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược không ngừng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã trao đổi với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, cùng điểm lại các hoạt động quan trọng, đặc biệt chuyến thăm, làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt, là hoạt động cùng Đại sứ Hùng Ba trồng cây Đa hữu nghị tại khuôn viên Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan , một biểu tượng về tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước tại tỉnh Lạng Sơn./.

Vũ Giang