Công bố mở chính thức các lối thông quan, đường chuyên dụng thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan

Sáng 27/5/2024, tại lối thông quan Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc) khu vực mốc 1090 - 1091, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Chính quyền nhân dân khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc tổ chức Lễ công bố mở chính thức Đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089; Lối thông quan Tân Thanh – Pò Chài (khu vực mốc 1090-1091); Lối thông quan Cốc Nam – Lũng Nghịu (khu vực mốc 1104-1105) thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Toàn cảnh Lễ công bố. Ảnh: Vũ Giang

Dự Lễ công bố, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND thành phố Lạng Sơn và các huyện biên giới. Về phía Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có ông Miêu Khánh Vượng, Phó Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị và lãnh đạo các sở, ban, ngành của Khu tự trị, thành phố Sùng Tả và thị Bằng Tường.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: Trí Dũng

Phát biểu tại Lễ công bố, Lãnh đạo hai tỉnh, khu đã nhấn mạnh về việc quán triệt thực hiện nhận thức chung quan trọng giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc, những năm qua, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày càng được củng cố, phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu, điều đó được thể hiện qua việc hai Bên đã tích cực trao đổi, thống nhất để đưa vào vận hành chính thức đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá khu vực mốc 1088/2-1089, lối thông quan Tân Thanh - Pò Chài khu vực mốc 1090-1091, lối thông quan Cốc Nam - Lũng Nghịu khu vực mốc 1104-1105 thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan. Việc các lối thông quan, đường chuyên dụng được đưa vào vận hành chính thức là sự kiện quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, thương mại; nâng cao năng lực, hiệu suất thông quan qua cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan; đáp ứng nhu cầu giao lưu, đi lại, giao thương ngày càng tăng của Nhân dân và doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Trung Quốc; vai trò của cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc sẽ ngày càng được nâng cao và phát triển mạnh mẽ.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí  Miêu Khánh Vượng, Phó Chủ tịch Khu tự trị cùng các đại biểu ấn nút vận hành chính thức các lối thông quan, đường chuyên dụng thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan. Ảnh: Vũ Giang

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị hai bên cùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường trao đổi, cùng báo cáo cấp có thẩm quyền phê chuẩn để các lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan được hưởng đầy đủ tính chất, công năng của cửa khẩu quốc tế. Tiếp tục thống nhất các giải pháp nâng cao tiện lợi hoá thông quan, phương thức giao nhận hàng hoá phù hợp với điều kiện và nhu cầu của cả hai bên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Dương Xuân Huyên  tặng hoa chào đón những công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng

Kết thúc buổi Lễ, đại biểu Lãnh đạo hai Bên đã cùng ấn nút khởi động vận hành chính thức các lối thông quan, đường chuyên dụng thuộc cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, chào đón các công dân đầu tiên của hai nước Việt Nam, Trung Quốc được các lực lượng chức năng tại cửa khẩu làm thủ tục xuất, nhập cảnh  qua lối thông quan Tân Thanh – Pò Chài (khu vực mốc 1090-1091)./.

Vũ Giang