Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đón tiếp Đoàn chuyên gia UNESCO đến Lạng Sơn

Ngày 6/7/2024, tại huyện Bắc Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình đón tiếp Đoàn chuyên gia UNESCO gồm Tiến sĩ Kristin Rangnes và Giáo sư, Tiến sĩ Tuncer Demir đến thẩm định thực địa Hồ sơ đề nghị UNESCO xem xét, công nhận Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại biểu chụp ảnh cùng đoàn chuyên gia UNESCO. Ảnh: Đỗ Hoạt 

Đón tiếp đoàn, có đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng CVĐC toàn cầu UNESCO Lạng Sơn; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Lãnh đạo huyện Bắc Sơn. Cùng dự chương trình có một số chuyên gia về di sản địa chất Việt Nam.

 

Toàn cảnh Chương trình chào mừng Đoàn chuyên gia UNESCO. Ảnh: Đỗ Hoạt 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Lạng Sơn xác định phấn đấu đưa du lịch tỉnh phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, vì vậy, thời gian qua, tỉnh đã  tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số Khu, Điểm du lịch tiềm năng, trong đó có CVĐC Lạng Sơn, đồng thời đã chỉ đạo ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển du lịch. Đây là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

 

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Đỗ Hoạt 

Để đạt được mục tiêu trên, Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực quyết tâm xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn đáp ứng các tiêu chí được công nhận là CVĐC toàn cầu nhằm gìn giữ bảo tồn, phát huy tổng thể các giá trị di sản về địa chất, văn hóa, lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học cũng như các danh lam thắng cảnh đặc sắc của địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn với kinh nghiệm và kiến thức của các chuyên gia qua chuyến công tác thẩm định hồ sơ tại địa phương lần này sẽ giúp đưa ra các khuyến nghị với tỉnh Lạng Sơn trong việc định hướng, phát huy tối đa tiềm năng của CVĐC Lạng Sơn trở thành một trong các CVĐC toàn cầu UNESCO gắn với phát triển du lịch và các cơ hội sinh kế mới, bền vững cho cộng đồng địa phương, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn cũng như của cả vùng Đồng bằng Trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam.

 

Giáo sư, Tiến sĩ Tuncer Demir  phát biểu tại chương trình. Ảnh: Đỗ Hoạt

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại thực địa, hai chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO ông Tuncer Demir và bà Kristine Ranges cho biết, Đoàn chuyên gia UNESCO sẽ xem xét thực địa, từ đó đưa ra đánh giá sát thực nhất giúp cho CVĐC Lạng Sơn phát triển ngày một tốt hơn. Báo cáo đánh giá của Đoàn là một trong những cơ sở quan trọng để UNESCO xem xét, công nhận CVĐC Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO.

Theo kế hoạch, trong 5 ngày (từ ngày 6 đến ngày 10/7), Đoàn chuyên gia UNESCO sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá thực địa tại 26/38 điểm trong 4 tuyến du lịch vùng CVĐC Lạng Sơn và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn. Sau chuyến thẩm định thực địa tại CVĐC Lạng Sơn, các chuyên gia sẽ hoàn thiện báo cáo và gửi cho Hội đồng CVĐC UNESCO xem xét quyết định.

CVĐC Lạng Sơn được triển khai, xây dựng từ kết quả kết nối thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh với các địa phương nước đối tác, sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao qua nhiều kỳ Hội nghị hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Pháp, ngày 16/9/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Viện Kỹ nghệ quốc gia Pháp (CNAM) đã ký kết“Bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án phát triển bền vững du lịch tỉnh Lạng Sơn”. Quá trình thúc đẩy hợp tác, khảo sát thực địa,  CNAM đã nghiên cứu, đánh giá và tư vấn đề xuất  tỉnh Lạng Sơn về các điều kiện, tiềm năng đáp ứng tiêu chí để xây dựng, phát triển CVĐC, hướng tới xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là CVĐCtoàn cầu. Trên cơ sở báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá khảo sát ban đầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã  xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện ngay từ năm 2021. Triển khai nhiệm vụ trọng tâm được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao,  UBND tỉnh Lạng Sơn nhanh chóng chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng CVĐC toàn cầu tỉnh Lạng Sơn, thành viên là Lãnh đạo UBND tỉnh cùng Thủ trưởng các Sở, ban, ngành có liên quan, ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, phê duyệt đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2025” với Kế hoạch tổ chức hàng năm để triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện ./.

Đỗ Hoạt