Ký kết Thoả thuận hợp tác về quản lý lao động qua biên giới giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Chính quyền nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 28/6/2024, tại Quảng Tây, Trung Quốc, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Chính quyền nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc đã hội đàm ký kết Thoả thuận về hợp tác quản lý lao động qua biên giới.

Toàn cảnh hội đàm giữa Đoàn đại biểu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Mã Thu

Việc ký kết Thoả thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới lần này đã kết nối lại hoạt động hợp tác quản lý lao động qua biên giới giữa hai Bên sau 03 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mở ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người lao động của tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc; là cơ sở để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, góp phần ngăn chặn hoạt động xuất khẩu lao động trái phép và các hành vi xuất nhập cảnh, cư trú, lao động trái phép.

Hai Bên thống nhất về người lao động: Phía tỉnh Lạng Sơn là công dân tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam có giấy tờ xuất nhập cảnh còn hiệu lực, đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, có khả năng lao động và được cơ quan có thẩm quyền của Lạng Sơn xác nhận, tự nguyện tuân thủ quy định pháp luật của Trung Quốc và các nội dung của Thỏa thuận giữa Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc về việc triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới. Phía Sùng Tả là người lao động cư trú tại thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, có nhu cầu làm việc, tự nguyện tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam và các nội dung của Thỏa thuận giữa Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc về việc triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới.

Trưởng đoàn hai Bên ký và trao đổi văn kiện Thoả thuận hợp tác về quản lý lao động qua biên giới. Ảnh: Mã Thu

Người lao động được phép đến làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá thể hộ kinh doanh kinh doanh hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam hoặc thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc trên cơ sở giới thiệu của cơ quan, đơn vị do hai Bên chỉ định, cấp phép dịch vụ môi giới, giới thiệu việc làm.

Đoàn đại biểu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn đến thăm khảo sát thực tế tại doanh nghiệp. Ảnh: Mã Thu

Người lao động Lạng Sơn sử dụng Giấy thông hành xuất nhập cảnh khu vực biên giới nhập cảnh vào thị Bằng Tường (Sủng Tả) qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và các lối thông quan Tân Thanh – Pò Chài, Cốc Nam – Lũng Nghịu sang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức hoặc hộ kinh doanh cá thể hợp pháp của thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc.

Thời gian lưu trú lao động: Người lao động Lạng Sơn có thể làm việc tại thành phố Sùng Tả nhiều lần. Thời gian lưu trú của người lao động Lạng Sơn mỗi lần không được vượt quá 90 ngày, xuất cảnh có hiệu lực 01 lần; Người lao động Sùng Tả làm việc tại Lạng Sơn theo thời gian ghi trên giấy phép lao động do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn cấp.

Thoả thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới có hiệu lực kể từ ngày ký kết. Trên cở sở kết quả triển khai hợp tác, sẽ điều chỉnh phạm vi lao động và loại giấy tờ xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình thực tế./.

Mã Thu