Sở Tư Pháp tỉnh Lạng Sơn hội đàm với Sở Tư Pháp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng ngày 12/6/2024, tại thành phố Lạng Sơn, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội đàm với Đoàn đại biểu Sở Tư pháp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc do đồng chí Lý Đạo Quân, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng đoàn. Dự Hội đàm, về phía Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Sái văn Đông, Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện các sở, ngành liên quan. Trưởng các phòng thuộc Sở, Trưởng phòng Tư pháp thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc.

Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội đàm. Ảnh: Dương Duyên

Tại Hội đàm, hai Bên tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư pháp, công tác giám sát thi hành pháp luật, hỗ trợ pháp lý về xây dựng cửa khẩu thông minh, công tác phát triển hoạt động dịch vụ luật sư, dịch vụ trọng tài...,

Phát biểu tại Hội đàm, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn đề nghị hai bên tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận về tổ chức Hội nghị giữa các cơ quan tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ nhất đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai Bên ký kết tại Hội đàm ngày 19/4/2024; tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật của hai nước Việt Nam - Trung Quốc, cùng với các văn bản, quy chế quản lý của Lạng Sơn, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc cho nhân dân khu vực biên giới và hành khách xuất nhập cảnh; phối hợp tham mưu cấp có thẩm quyền của mỗi Bên thực hiện nội dung quản lý nhà nước về tư pháp liên quan đến việc xây dựng cửa khẩu thông minh giữa hai nước; tích cực duy trì cơ chế trao đổi thông tin để tiến tới việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Tư pháp 2 tỉnh - khu trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Tư pháp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu tại Hội đàm. Ảnh Dương Duyên

Ông Lý Đạo Quân, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Tây bày tỏ sự vui mừng được sang thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn; cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh dành cho Sở Tư pháp Quảng Tây; đồng tình với đề xuất của Sở Tư pháp tỉnh và khẳng định trên cơ sở những nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các bộ, ngành và nhất là Lãnh đạo 4 tỉnh biên giới Việt Nam (Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang), và Quảng Tây, hai Bên đã tích cực quán triệt thực hiện nhận thức chung và tiếp tục làm sâu sắc hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, trên cơ sở đó hai bên tiếp tục triển khai hợp tác thực chất hơn trên lĩnh vực tư pháp, qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của quan hệ 2 tỉnh – khu./.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Dương Duyên

Kim Hoàn