Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn hội đàm với Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 12/8/2024, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội đàm với Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc do ông Lý Giáp Văn, Cục trưởng Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc làm Trưởng đoàn tại trụ sở Sở Y tế tỉnh. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Hoàng Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế và lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Toàn cảnh buổi Hội đàm. Ảnh: Lệ Khanh

Tại buổi Hội đàm, các đại biểu Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc giới thiệu tóm tắt về truyền thống và sự phát triển y học cổ truyền của Quảng Tây, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền giữa hai bên về khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực, phát triển dược liệu; giới thiệu về Vườn Bách thảo Dược liệu Quảng Tây, bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn trong việc đào tạo nhân lực, phát triển vườn thuốc mẫu, chia sẻ kinh nghiệm trong chế biến dược liệu, kết hợp vườn dược liệu và du lịch; giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, nhân lực, kết quả điều trị của Bệnh viện Quốc tế Y học Dân tộc Choang Quảng Tây; tiềm năng của bệnh viện trong đào tạo, bồi dưỡng, hợp tác về Y học cổ truyền.

Đồng chí Hoàng Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế bày tỏ vui mừng được đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc, cảm ơn Đoàn công tác về các nội dung gợi mở hợp tác trong nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền, dịch vụ y tế, đào tạo... các nội dung này đã khẳng định thêm việc tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực Y tế, đặc biệt là Y học cổ truyền đã được thống nhất giữa Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn với Ủy ban Y tế sức khỏe Quảng Tây. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế sớm tham mưu thực hiện các nội dung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực y tế.

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc thăm và làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn. Tại đây đồng chí Hoàng Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của nền y học cổ truyền Việt Nam, giới thiệu sơ lược về hệ thống y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn, giới thiệu về dược liệu tỉnh Lạng Sơn và các nội dung thống nhất trong Hội đàm giữa Sở Y tế Lạng Sơn với Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc; đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Việt Nam và Ủy ban Y tế sức khỏe Quảng Tây Trung Quốc; cam kết Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn sẽ chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai sớm hoạt động đào tạo nói chung và lĩnh vực y dược cổ truyền nói riêng trên cơ sở nhu cầu của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn về lĩnh vực đào tạo, khám chữa bệnh, phát triển dược liệu… trong việc hợp tác với Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc.

Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ cao đối với các hoạt động đối ngoại, giao lưu hợp tác đào tạo giữa hai bên và mong muốn được đón tiếp, hỗ trợ nhân viên y tế tỉnh Lạng Sơn tham gia các khóa đào tạo tại Quảng Tây theo thỏa thuận thống nhất giữa Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn và Ủy ban Y tế sức khỏe Quảng Tây.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc thăm, khảo sát Khoa Khám bệnh đa khoa, Phòng thủ thuật khoa Phụ Ngoại, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa Nội Nhi và thăm Vườn thuốc nam tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn./.

Đoàn công tác Cục Quản lý Y học cổ truyền Quảng Tây, Trung Quốc khảo sát tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lệ Khanh

Mai Thu