Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn về di cư an toàn và bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 25-26/6/2024, tại Hòa Bình, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức khóa tập huấn về di cư an toàn và bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự khóa tập huấn có khoảng 60 đại biểu đến từ các Bộ: Lao động, Thương binh và Xã hội, Quốc phòng, Công an, Tư pháp; đại diện các sở, ngành của 18 địa phương miền Bắc và miền Trung và tổ chức Di cư quốc tế. Ngoài ra, còn có một số cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tham dự theo hình thức trực tuyến. Tỉnh Lạng Sơn đã cử đại diện cán bộ Sở Ngoại vụ tham dự Khóa tập huấn.

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phan Thị Minh Giang phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Thu Hiền

 

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, đồng chí Phan Thị Minh Giang, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự nhấn mạnh, sau đại dịch Covid-19 số lượng công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài tăng trở lại, cần đánh giá chính xác tình hình di cư, xu hướng của di cư và giải quyết tốt những vấn đề đặt ra trong quản lý di cư quốc tế, đặc biệt là vấn đề lừa đảo làm việc tại các cơ sở lừa đảo trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á. Khóa tập huấn lần này không chỉ cung cấp thông tin cập nhật, những đánh giá, phân tích về tình hình di cư, công tác bảo hộ công dân mà còn góp phần tăng cường kết nối, phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương cũng như với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tạo môi trường di cư an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài.

Các học viên Khóa học đã được nghe các chuyên gia của Văn phòng IOM khu vực châu Á-Thái Bình Dương; IOM Việt Nam; Cục Lãnh sự; Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội); Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, Philippines, Lào; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia); Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) trình bày các tham luận chuyên đề.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp liên ngành trong công tác bảo hộ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam di cư và các giải pháp nhằm tăng cường phối hợp liên ngành để bảo hộ công dân Việt Nam di cư ra nước ngoài trong tình hình hiện nay một cách kịp thời và hiệu quả./.

Toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm tập huấn Di cư quốc tế. Ảnh: Thu Hiền

Thu Hiền