Hội đàm đưa tuyến đường vận tải quốc tế Chi Ma (Việt Nam)- Ái Điểm (Trung Quốc) chính thức đi vào hoạt động

Hội đàm Thống nhất một số nội dung liên quan đến hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu song phương Chi Ma - Ái Điểm

Sáng 2/7/2024, tại huyện Ninh Minh (Quảng Tây, Trung Quốc),  Đoàn đại biểu của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã tiến hành hội đàm với Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc nhằm trao đổi, thống nhất một số nội dung liên quan đến hoạt động giao thương, thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn do ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự hội đàm còn có đại diện lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam): Sở Ngoại vụ, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan tỉnh.

Về phía Đoàn đại biểu của huyện Ninh Minh (Quảng Tây, Trung Quốc), tham dự hội đàm có ông Trình Sáng Nghiệp, Phó huyện trưởng Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh (Trưởng đoàn) cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn cấp huyện Ninh Minh và một số doanh nghiệp của Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi hội đàm giữa Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn

và Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Kim Hoàn

Tại Hội đàm, trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, Đoàn đại biểu hai bên trao, thống nhất về các vấn đề liên quan đến hoạt động hoạt động giao thương, thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc).

Qua trao đổi, hội đàm, hai bên đã thống nhất từ 2/7/2024 chính thức vận hành tuyến đường vận tải quốc tế cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm với phương thức giao nhận hàng hoá được khôi phục như trước khi có dịch COVID-19. Ngoài ra hai bên còn thống nhất thực hiện trao đổi “Giấy phép vận tải đường bộ quốc tế Việt Nam – Trung Quốc” (trao đổi Giấy phép vận tải loại G).

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn trao đổi một số nội dung nhằm nâng cao năng lực thông quan, thu hút các doanh nghiệp hai bên hoạt động tại cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam)- Ái Điểm (Trung Quốc)Ảnh: Kim Hoàn

Đoàn đại biểu hai bên đã trao đổi các vấn đề về vận chuyển hàng hoá chất nguy hiểm; các nội dung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá; công tác trao đổi thông tin trong vận hành tuyến vận tải đường bộ quốc tế; công tác phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh; phối hợp tuyên truyền thu hút xuất nhập khẩu các mặt hàng truyền thống, các mặt hàng có thế mạnh của hai bên, đặc biệt là các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản để phát huy hơn nữa tầm quan trọng của cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)…

Thời gian tới, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Ngoại vụ và các sở, ban, ngành liên quan duy trì thường xuyên việc trao đổi, thông tin với Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh (Trung Quốc), qua đó kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan triển khai những nội dung liên quan nhằm nâng cao năng lực thông quan hàng hoá, đa dạng các mặt hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm./.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Kim Hoàn

Kim Hoàn