Đoàn đại biểu Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn thăm và làm việc tại Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Từ ngày 11-16/6/2024, Đoàn đại biểu Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Quảng Tây và một số địa phương của Trung Quốc.

Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn đã khảo sát Trung tâm Thương mại Quốc tế thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Minh Phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm, vào chiều ngày 12/6/2024, Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn đã khảo sát Trung tâm Thương mại Quốc tế thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang; Thăm làm việc và dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang. Tại đây, Đoàn đã được nghe Phó Thị trưởng thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang giới thiệu sơ lược về Trung tâm Thương mại Quốc tế TP Nghĩa Ô được thành lập năm 1982, bao gồm 5 khu bán buôn lớn. Hiện nay, Trung tâm Thương mại này có diện tích kinh doanh hơn 6,4 triệu mét vuông với 75.000 nhà cung cấp, 210.000 hành khách mỗi ngày, 26 danh mục hàng hoá và 2,1 triệu sản phẩm riêng lẻ. Các sản phẩm tại đây được buôn bán tới hơn 100 quốc gia và khu vực trên thế giới. Trung tâm Thương mại Quốc tế Nghĩa Ô là khu phức hợp chợ bán buôn lớn nhất, sáng tạo nhất ở Trung Quốc và cũng là một trong những chợ bán buôn tiên tiến nhất trên thế giới. Nơi đây có các tiện nghi hiện đại như cửa sổ mái tự động, hệ thống thu gom nước mưa và trạm phát điện năng lượng mặt trời. Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có nhiều hoạt động thương mại quốc tế sôi nổi, là Khu thí điểm cải cách toàn diện thương mại quốc tế cấp huyện đầu tiên của Trung Quốc, là một trong những thành phố có tiềm năng về tổ chức hội chợ triển lãm mạnh nhất Trung Quốc. Mỗi năm Nghĩa Ô tổ chức hơn 130 cuộc triển lãm chuyên ngành và cấp quốc gia; khu hàng nhập khẩu của Hội chợ thương mại quốc tế Nghĩa Ô có 88 nghìn loại sản phẩm đến từ hơn 100 nước và vùng lãnh thổ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Phó Thị trưởng thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang trao quà lưu niệm Ảnh: Minh Phương

Tại buổi tiếp, Phó Thị Trưởng thành phố Nghĩa Ô và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhân đại thành phố Nghĩa Ô đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, về tiềm năng thế mạnh của thành phố Nghĩa Ô về lĩnh vực kinh tế thương mại và thế mạnh về tổ chức các Hội chợ triển lãm, Hội chợ hàng tiêu dùng thành phố Nghĩa Ô và nhu cầu, triển vọng hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn đã trao đổi về một số kết hợp tác giữa Lạng Sơn và TP Nghĩa Ô kể từ năm 2014 (Sau khi thành phố Lạng Sơn và thành phố Nghĩa Ô ký kết thoả thuận về thiết lập quan  hệ hữu nghị hợp tác) đến nay; giới thiệu về vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn, về các khu/cụm công nghiệp của tỉnh và nhu cầu, triển vọng hợp tác giữa hai Bên trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logictic. Đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố Nghĩa Ô tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan Xúc tiến Đầu tư, Thương mại hai bên thiết lập cơ chế giao lưu và thúc đẩy các hoạt động hợp tác; hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại do hai bên tổ chức; giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc nói chung và các nhà đầu tư của TP Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang nói riêng đến Lạng Sơn khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trước đó, vào chiều ngày 11/6/2014, Đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy Ban Thường vụ Nhân đại Quảng Tây, Trung Quốc, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về thúc đẩy, mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác thiết thực giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Nhân đại Quảng Tây nói riêng và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa Lạng Sơn và Quảng Tây nói chung trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Minh Phương

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đại biểu tỉnhLạng Sơn đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây; Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải; Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn với Đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Minh Phương

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Minh Phương

Tại các buổi làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao ta ở Trung Quốc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin sơ bộ về tình hình, kết quả hợp tác giữa Lạng Sơn với Quảng Tây và một số địa phương của Trung Quốc; giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn; thông tin về các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và kiến nghị một số nội dung đề nghị Tổng Lãnh sự, Đại sứ hỗ trợ, quan tâm thúc đẩy nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa Lạng Sơn và Quảng Tây ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất; kiến nghị hỗ trợ tỉnh kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại với thành phố Nghĩa Ô (tỉnh Chiết Giang); hỗ trợ tỉnh thông tin quảng bá, giới thiệu hình ảnh cũng như các tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác (qua tài liệu và đĩa DVD mà Đoàn cung cấp); giúp giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc đến Lạng Sơn đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh và có nhu cầu hợp tác, đặc biệt là xây dựng khu kinh tế cửa khẩu, xây dựng và phát triển các khu, cụm công nghiệp; bày tỏ mong muốn các đồng chí Tổng Lãnh sự, Trưởng đại diện và đồng chí Đại sứ tiếp tục quan tâm, định hướng, hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động đối ngoại với Quảng Tây và các địa phương khác của Trung Quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Minh Phương