Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi động Chương trình Kinh tế hội nhập ASEAN - Anh

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, ngày 25-4, Phái đoàn Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã khởi động Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN - Anh (EIP) tại Jakarta, Indonesia với trị giá lên tới 25 triệu bảng Anh.

EIP sẽ được thực hiện trong 4 năm nhằm hướng tới mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực bằng cách giải quyết các rào cản phát triển tại các quốc gia thành viên ASEAN (AMS) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Chương trình sẽ trợ giúp cho các quốc gia thành viên ASEAN thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức. Ngoài ra, chương trình sẽ khai mở tiềm năng của lĩnh vực số hóa - động lực quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trên toàn khu vực ASEAN và tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vi mô, nhỏ và vừa.

Ông Martin Kent phát biểu tại lễ khởi động Chương trình Kinh tế hội nhập ASEAN

Chương trình EIP sẽ được thực hiện ở 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste. Chương trình sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Hỗ trợ cải cách quy định, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh tế và thương mại; thúc đẩy thương mại mở nhằm giải quyết các rào cản thương mại giữa các quốc gia thành viên ASEAN và thúc đẩy thương mại toàn cầu, bao gồm với Anh; hiện đại hóa các dịch vụ tài chính và gia tăng khả năng tiếp cận tài chính cho người dân và doanh nghiệp trên khắp ASEAN và Timor-Leste.

Cao ủy Thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chuyên gia Kinh tế Cấp cao Anh tại ASEAN Martin Kent cho biết, chương trình sẽ khai thác các cơ hội từ nền kinh tế kỹ thuật số, tập trung vào sự trao quyền kinh tế cho phụ nữ và phát triển doanh nghiệp nhỏ. Anh mong muốn chia sẻ với các quốc gia ASEAN kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực cải cách quy định, dịch vụ tài chính và chính sách thương mại để đạt tới sự thịnh vượng chung.

Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn hoan nghênh các lĩnh vực trọng tâm của EIP là cải cách quy định, thương mại mở và dịch vụ tài chính và mong muốn chương trình sẽ hỗ trợ các sáng kiến hiện có của ASEAN trong ba lĩnh vực này và đóng góp vào sự thúc đẩy hội nhập kinh tế của ASEAN.

Theo Báo quân đội nhân dân