Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thông tin truyền thông

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền hội nhập, UNESCO và ASEAN.

Quảng cảnh Hội nghị tập huấn tuyên truyền hội nhập

Phát biểu tại hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) cho biết: "Mục đích của hội nghị tập huấn nhằm cung cấp thông tin định hướng và làm phong phú nội dung tuyên truyền trên các báo; trong đó, nổi bật là sự tham gia, đóng góp và hội nhập của Việt Nam. Thông qua sức lan toả của các cơ quan báo chí, góp phần tăng cường hiểu biết cho người dân về hội nhập, UNESCO và ASEAN".

Ông Trịnh Minh Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN – Bộ Ngoại giao cho biết: “Sau hơn 8 năm triển khai Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là những tác động đa chiều của đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ucraina, ASEAN từng bước củng cố, mở rộng và làm sâu sắc hợp tác nội khối cũng như với các đối tác.

Cộng đồng ASEAN về cơ bản duy trì được đoàn kết, thống nhất, tiếp tục phát triển năng động và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực và nhân tố không thể thiếu trong chính sách khu vực của các đối tác, nhất là các nước lớn, thu hút sự tham gia và mang lại lợi ích cho người dân”.

 

Phó Vụ trưởng, Vụ ASEAN – Bộ Ngoại giao, ông Trịnh Minh Mạnh phát biểu tại hội nghị

Cũng theo ông Trịnh Minh Mạnh: “Việc củng cố vai trò trung tâm của ASEAN không chỉ đem lại lợi ích cho khối mà còn đối với các quốc gia thành viên. Chính vì vậy, việc các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, tích cực ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN là biện pháp hiệu quả để bảo vệ lợi ích của chính mình".

Nhìn về tương lai, ASEAN, trong đó có Việt Nam, cần nâng cao khả năng tự cường và các liên kết nội khối, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác, nhất là trong trong các lĩnh vực mới, các động lực phát triển mới như: Kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, trí tuệ nhân tạo … hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Liên quan về Tầm nhìn 2035 trong lĩnh vực thông tin truyền thông ASEAN, ông Triệu Minh Long cho rằng: “Tầm nhìn ASEAN 2035 về thông tin truyền thông, Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực và trách nhiệm, chung tay và nỗ lực cùng các nước thành viên hiện thực hóa ASEAN trở thành tâm điểm, động lực của hòa bình, hợp tác và phát triển".

Theo Báo tin tức