Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ ASEAN - EU

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU. Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

 

Chiều 19.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN của Nghị viện châu Âu (EP), do ông Daniel Caspary làm Trưởng đoàn.

Description: VN luôn ủng hộ tăng cường quan hệ ASEAN - EU - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Daniel Caspary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam - EU (cũng như giữa Việt Nam với các nước thành viên), một cách toàn diện trên các trụ cột: chính trị, ngoại giao; kinh tế - thương mại - đầu tư; nông - lâm - ngư nghiệp; kể cả hợp tác về quốc phòng - an ninh; hợp tác phát triển; đối thoại nhân quyền. Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU. Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

Ông Daniel Caspary chia sẻ về nội dung chương trình nghị sự với nhiều chủ đề khác nhau với các cơ quan hữu quan của VN thời gian qua, phản ảnh sự quan tâm của EP trong việc hợp tác với Quốc hội cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam; trong đó có cơ chế hợp tác trong thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); hợp tác về một số lĩnh vực trong ASEAN với việc EU - ASEAN đã nâng cấp lên quan hệ Ðối tác chiến lược.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội và các nghị sĩ EP trao đổi về những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, góp tiếng nói và hành động cụ thể nhằm bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trong vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP đang phát triển rất tốt đẹp trên tinh thần hợp tác và xây dựng; mong hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm hoạt động Nghị viện, hoàn thiện thể chế pháp luật, giải quyết những vấn đề mang tính thách thức toàn cầu. Bên cạnh việc tăng cường hợp tác song phương, hai bên cần tích cực phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn Nghị viện đa phương và khu vực quan trọng…