Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Ngoại Vụ

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN lần thứ 8

Ngày 13/6, Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) lần thứ 8 do Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự sự kiện còn có Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; đại diện các thành viên thuộc APCN, Ban thư ký ASEAN, Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

Description: Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN

Việc Việt Nam tổ chức liên tiếp hai hội nghị APCN trong vai trò Chủ tịch APCN đương nhiệm đã góp phần trực tiếp vào việc duy trì động lực của APCN

Trên cương vị Chủ tịch APCN, Việt Nam từng tổ chức thành công Hội nghị APCN bằng hình thức trực tuyến vào năm 2020 trong điều kiện tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Lần này, Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị APCN lần thứ 8 bằng hình thức trực tiếp. Việc Việt Nam tổ chức liên tiếp hai hội nghị APCN trong vai trò Chủ tịch APCN đương nhiệm đã góp phần trực tiếp vào việc duy trì động lực của APCN, tăng cường hợp tác nâng cao xây dựng năng lực cho các thành viên tham gia hiệu quả hơn vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội nghị APCN lần này.

Đây là cơ hội quý để Việt Nam và các quốc gia thành viên APCN trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, bài học và sáng kiến trong công tác tổ chức huấn luyện và chuẩn bị triển khai lực lượng GGHB; thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác chia sẻ nguồn lực huấn luyện và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ, góp phần thiết thực vào nỗ lực GGHB chung của cộng đồng quốc tế.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết, Hội nghị lần này sẽ bàn thảo và thống nhất phương hướng hoạt động của APCN trong năm 2024 và những năm tiếp theo nhằm tăng cường quan hệ đối tác về hoạt động GGHB giữa các thành viên ASEAN đã được các kỳ hội nghị APCN trước đó xác định; tăng cường hợp tác, liên kết, nâng cao xây dựng năng lực trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa các nước thành viên ASEAN, góp phần vào nỗ lực chung trong xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như trong các cơ chế hợp tác đa phương về GGHB LHQ trong khuôn khổ ADMM.

Nêu bật những kết quả đạt được sau hơn 9 năm Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho hay, những thành công nổi bật và ấn tượng của Việt Nam được dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Từ tháng 6/2014 đến nay, QĐND Việt Nam đã triển khai 533 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ tại các phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở LHQ.

Đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên APCN, Thượng tướng đề nghị các thành viên tiếp tục phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế hợp tác APCN nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện GGHB trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN và đóng góp hiệu quả, thiết thực cho các sứ mệnh GGHB LHQ vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Description: Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN

Quang cảnh Hội nghị Mạng lưới các trung tâm GGHB ASEAN tại Hà Nội.

 

Theo baoquocte