Tổ chức Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2024)

Ngày 31/7/2024, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 181/KH-UBND về việc tổ chức Hội chợ Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2024). Theo Kế hoạch, Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2024) (sau đây gọi tắt là Hội chợ)  được UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 01/12/2024 đến hết ngày 06/12/2024, với chủ đề Liên kết - Hợp tác - Phát triển .

Hội chợ nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Lạng Sơn với Quảng Tây nói riêng, Việt Nam với Trung Quốc nói chung trong các lĩnh vực thương mại, du lịch và giao lưu Nhân dân; phát triển ngoại thương trong khuôn khổ Chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2024 và Chương trình Xúc tiến thương mại, Xúc tiến du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2024; là cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, tìm kiếm đối tác, liên doanh liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng háo và hợp tác phát triển du lịch...

Tiếp nối thành công của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Trung (Lạng Sơn 2022), Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung (Lạng Sơn 2024) sẽ được tổ chức vào cuối năm 2024. Ảnh: Trí Dũng

Dự kiến có trên 100 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Hội chợ với trên 240 gian hàng, bao gồm các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước; Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố và các tổ chức xúc tiến thương mại khác được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành; các tổ chức Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội, ngành hàng; doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động lữ hành, doanh nghiệp tại một số địa phương của Trung Quốc và doanh nghiệp của Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp một số nước ASEAN, Hàn Quốc.

Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tham gia vào hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các hoạt động giao thương, trao đổi thông tin, kết nối, ký kết hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp, Hiệp hội, góp phần kết nối doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, tìm kiếm đối tác, liên doanh liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và hợp tác phát triển du lịch.

Các mặt hàng trưng bày tại Hội chợ sẽ gồm hàng nông, lâm, thủy hải sản, thực phẩm, dược liệu; máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, hóa chất, vật liệu xây dựng; hàng điện tử, điện lạnh, đồ điện gia dụng, dụng cụ gia đình; giày dép; hàng tiêu dùng; đồ gỗ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ,... trong đó ưu tiên các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, sản phẩm OCOP có tiềm năng xuất khẩu của của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong nước; các sản phẩm du lịch; các ấn phẩm, tài liệu quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các dịch vụ logistics, ngân hàng, tài chính,

Bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn văn nghệ và các hoạt động bên lề Hội chợ cũng sẽ được tổ chức như ký kết các thoả thuận hợp tác; công bố sản phẩm du lịch mới; chương trình nâng cao kỹ năng, ứng dụng và phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới; Hội thảo lĩnh vực du lịch hoặc Hội nghị xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh, góp phần tăng cường quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh đầu tư, thương mại, du lịch và bản sắc văn hóa của tỉnh Lạng Sơn; qua đó tiếp tục thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong thời gian tới./.

Mai Thu