Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài

Chiều ngày 12/4, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về kết quả công tác PCPNN năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024. Đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Tài chính, Công an tỉnh, UBND huyện Cao Lộc và UBND thành phố Lạng Sơn

.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên BTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Theo thống kê, cả nước hiện có 381 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Giá trị viện trợ năm 2023 đạt 228,7 triệu USD, tăng 4,9 triệu USD so với năm 2022. Hoạt động viện trợ tập trung trên nhiều lĩnh vực về y tế, giáo dục, môi trường, phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội... tại các khu vực: Bắc Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Theo đánh giá, các chương trình, dự án đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội và thúc đẩy quan hệ đối ngoại.

Tại Lạng Sơn, năm 2023 UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt, tiếp nhận 03 dự án PCPNN, 01 dự án tài trợ của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam; 09 khoản viện trợ phi dự án của các tổ chức PCPNN và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Tổng giá trị viện trợ được phê duyệt tiếp nhận  là 282.174 USD; Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xúc tiến vận động Văn phòng Đại diện phòng Giáo dục Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai chương trình dạy học thí điểm tiếng Hàn Quốc cho học sinh THCS và THPT từ tháng 3/2023 đến tháng 5/2023, một số tổ chức PCPNN và cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trao tặng được 51 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với giá trị là 3.511 USD tương đương với 90 triệu VNĐ. Tính đến thời điểm 4/2024, trên địa bàn tỉnh có 08 dự án viện trợ đang hoạt động  với tổng số vốn là 1.281.586 USD, trong đó có 02 dự án mới được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt trong năm 2024 và hiện nay tỉnh đang tiếp tục xem xét để phê duyệt 01 dự án tài trợ giếng khoan cho các trường học khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá ước tính trên 83.000 USD.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận về những kết quả đạt được trong công tác vận động, hợp tác với các tổ chức PCPNN; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp chủ yếu để tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động nguồn vốn từ các tổ chức PCPNN, biện pháp theo dõi quản lý và triển khai thực hiện các dự án.

Đồng chí Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN - Nguyễn Minh Hằng biểu dương các Bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực trong tổ chức triển khai thực hiện công tác PCPNN năm 2023, đồng thời đề nghị trong năm 2024, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác PCPNN; tăng cường hiệu quả quản lý, phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan và địa phương; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát; theo dõi xu hướng, chuyển đổi mục tiêu viện trợ của các tổ chức PCPNN nhằm đa dạng hóa nguồn viện trợ, mở rộng đối tượng và phương thức vận động nhằm đạt hiệu quả cao trong năm 2024 và các năm  tiếp theo./.

Mạnh Kiên.