Đoàn Đại biểu thành phố Sùng Tả và thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc sang dự Lễ hội xuân Xứ Lạng và Hội thi Hương sắc ẩm thực Xứ Lạng 2019

Ngày 03/3/2019 (tức 27 tháng giêng Xuân Kỷ Hợi), nhận lời mời của UBND thành phố Lạng Sơn, Đoàn Đại biểu thành phố Sùng Tả (Trung Quốc) do Bà Hoàng Đàm Mai, Phó Thị trưởng thành phố Sùng Tả làm Trưởng đoàn cùng Đoàn đại biểu thị Bằng Tường (Trung Quốc) do ông Đàm Văn Cát, Phó Thị trưởng thị Bằng Tường làm Trưởng đoàn đã đến thành phố Lạng Sơn để tham dự các hoạt động trong Lễ hội Xuân Xứ Lạng 2019 và Hội thi “Hương sắc ẩm thực Xứ Lạng” thành phố Lạng Sơn mở rộng lần thứ III Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Dự khai mạc hội thi có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; đoàn đại biểu thành phố Sủng Tả và thị Bằng Tường Quảng Tây - Trung Quốc; đại diện các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Quảng Ninh.

Đại biểu tham dự hoạt động Lễ xuân 2019, Lễ hội Đền Tả Phủ. Ảnh: Phương Linh

Đoàn đại biểu nước bạn đã tham dự Lễ hội Đầu pháo Kỳ Lừa diễn ra với quy mô, hình thức và nội dung phong phú, ngoài nghi thức rước kiệu còn có các trò chơi, trò diễn như múa sư tử, chơi cờ người, hát giao duyên (sli, lượn)... đặc biệt là trò chơi cướp đầu pháo nhằm đem lại may mắn và hạnh phúc trong cả năm.  Lễ hội bắt đầu từ ngày 22 tháng Giêng hàng năm bằng việc rước kiệu từ đền Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại) lên đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ), kết thúc vào ngày 27 tháng Giêng, sau khi đã diễn ra hội cướp đầu pháo cùng nhiều trò chơi dân gian khác và rước kiệu từ đền Tả Phủ về đền Kỳ Cùng. Đền Tả Phủ là nơi thờ Hán quận công Thân Công Tài, một vị quan thời Hậu Lê, ông là người có công khai phá mở chợ Kỳ Lừa và xây dựng Xứ Lạng.

Dong chi Ho Tien Thieu.JPG

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu cho Đại biểu nước bạn về các sản phẩm đặc sản của địa phương. Ảnh: Văn Việt

Kết thúc Lễ hội Đầu pháo, Đoàn đại biểu nước bạn đã tham dự Hội thi “Hương sắc ẩm thực Xứ Lạng” Xuân Kỷ Hợi 2019 do thành phố Lạng Sơn tổ chức. Hội thi có sự tham gia của 25 đội thi đến từ 10 huyện trong tỉnh, 8 xã, phường và 7 đơn vị doanh nghiệp, nhà hàng; hội liên gia trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Các đội thi tham gia 2 nội dung là trưng bày gian hàng các sản phẩm đặc trưng của các địa phương và thi quay lợn bằng bí quyết truyền thống. Ngoài ra còn có 3 gian hàng trưng bày đến từ các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Thái Nguyên nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm có thể mạnh của địa phương. Tại Hội thi “Hương sắc ẩm thực Xứ Lạng” đơn vị đứng đầu hội thi và giành giải nhất năm nay là UBND phường Vĩnh Trại. Các hoạt động tại Lễ hội Xuân và Hội thi đã  thực sự thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực Xứ Lạng. Từ đó quảng bá, tiếp tục duy trì, phát huy những nét văn hóa ẩm thực truyền thống của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn; giới thiệu điểm đến của Lạng Sơn qua các món ẩm thực độc đáo, truyền thống của Xứ Lạng tới đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trao giai nhat.JPG

Ban tổ chức trao giải nhất tại Hội thi Hương sắc ẩm thực xứ Lạng cho UBND phường Vĩnh Trại. Ảnh: Văn Việt.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu thành phố Sùng Tả và thị Bằng Tường Quảng Tây (Trung Quốc) đã tới thăm quan danh thắng Động Nhị Thanh và Chùa Tam Thanh tại thành phố Lạng Sơn. Hoạt động lần này là cơ hội để thành phố Lạng Sơn và thành phố Sùng Tả, thị Bằng Tường thắt chặt thêm mối quan hệ giao lưu, hợp tác thiết thực trên nhiều phương diện ./.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Xuân và Hội thi Hương sắc ẩm thực xứ Lạng

Nghi lễ cướp Đầu Pháo. Ảnh: Sưu tầm

Giam khao cham.JPG

Ban giám khảo chấm điểm phần thi quay lợn Hội thi Hương sắc ẩm thực xứ Lạng. Ảnh: Văn Việt