Phiên họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28 tháng 5 năm 2024, Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao - Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên hợp (UBLH) biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành thành viên UBLH; đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 7 tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc đã tham dự cuộc họp Chủ tịch Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc tại  thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Về phía Đoàn đại biểu Trung Quốc tham dự, chủ trì có đồng chí Vương Cẩm Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới và Biển, Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Chủ tịch Phân ban Trung Quốc trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cùng các thành viên Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại diện Sở Thương mại, Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam và Ban Ngoại vụ các Châu Hồng Hà, Văn Sơn, huyện Hà Khẩu.

Đại biểu tỉnh Lạng Sơn tham gia Đoàn công tác có đồng chí Trịnh Tuyết Mai, Giám đốc Sở Ngoại vụ và đồng chí Đào Quốc Thạo, Phó Chỉ huy Trưởng kiêm Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Trong không khí làm việc hữu nghị, chân thành, thực chất, hai bên cùng trao đổi các ý kiến về phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về biên giới trên đất liên Việt Nam - Trung Quốc và 15 năm ký kết 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; phối hợp thúc đẩy triển khai các sáng kiến hợp tác, phát triển tại khu vực biên giới; trao đổi về phê chuẩn các công trình biên giới; thúc đẩy hoạt động của Đại diện biên giới và nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục phối hợp giải quyết các bất đồng, vướng mắc trên biên giới theo đúng các quy định 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các thỏa thuận có liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp.

Hai bên cùng nhất trí sẽ tiếp tục tốt phát huy vai trò của cơ chế Ủy ban liên hợp, làm sâu sắc hơn nữa quản lý, hợp tác biên giới giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực biên giới, cùng xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển, đóng góp tích cực cho việc cùng xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược./.

Tuyết Mai