Sáng 2/8/2024, tại  Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước biên giới và 15 năm ký 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.  Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ ngoại giao; đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; đồng chí Bùi Thanh Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Trung tướng Lê Đức Thái - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng; đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban biên giới quốc gia, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia công tác phân giới cắm mốc và quản lý, bảo vệ biên giới của các bộ, ngành và địa phương liên quan.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh, đại diện Lãnh đạo các sở, ngành cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Chỉ đạo PGCM tỉnh và lãnh đạo các Nhóm PGCM cùng dự Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Phương

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Minh Phương

Kể từ khi 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực và hai nước chính thức quản lý đường biên giới đất liền theo các văn kiện pháp lý về biên giới, nhìn chung tình hình biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cơ bản ổn định, hệ thống đường biên, mốc giới được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới được đảm bảo; công tác mở, nâng cấp cửa khẩu, đấu nối giao thông được hai bên quan tâm triển khai; giao lưu hữu nghị, hợp tác phát triển khu vực biên giới được chú trọng thúc đẩy. Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và các lực lượng chức năng hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý ổn thỏa các sự kiện biên giới nảy sinh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp biên giới lãnh thổ cho các cá nhân thuộc các Bộ, ngành và địa phương có nhiều đóng góp cho công tác biên giới lãnh thổ.

Hội nghị 25 năm ký Hiệp ước về biên giới và 15 năm ký 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc là dịp các đại biểu gặp gỡ, trao đổi để cùng ôn lại quá trình công tác, chia sẻ những bài học quý, những kỷ niệm đáng nhớ đã trải qua; các bộ ngành và địa phương cùng trao đổi, tổng kết, đánh giá những thành tựu, kết quả và cả những tồn tại, hạn chế nảy sinh trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới để rút ra bài học kinh nghiệm, tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần vào việc duy trì đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững cho nhân dân hai nước./.

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Anh Văn

Lã Việt tổng hợp