Ngày 11/10/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý biên giới sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân khu I, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao; về phía tỉnh có:  đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện biên giới, các Đồn Biên phòng và các xã, thị trấn biên giới.

Tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới quốc gia chung với khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc dài 231,740 km, với 474 cột mốc biên giới, trong đó có 344 cột mốc chính, 130 cột mốc phụ. Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và triển khai thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình hình biên giới Việt - Trung trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, đường biên giới, mốc quốc giới được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới hai bên và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.  Đến nay, Lạng Sơn và Quảng Tây đã triển khai xây dựng nhiều công trình biên giới, kè chân mốc, sông, suối, diện mạo khu vực biên giới, cửa khẩu có nhiều thay đổi tích cực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cửa khẩu, hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, công tác mở, nâng cấp cửa khẩu, đấu nối giao thông đường bộ được hai bên chú trọng. Hai bên đã mở thêm 01 cửa khẩu song phương (Chi Ma - Ái Điểm), mở 02 tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa (Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, Tân Thanh - Pò Chài) và đấu nối giao thông đường bộ tại 09/12 cửa khẩu, lối mở biên giới.

DSC_0148_0.JPG

Đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe  tham luận của đại diện các ngành , các huyện, xã biên giới  về tình hình, kết quả triển khai 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên địa bàn tỉnh; chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý biên giới và thực hiện 03 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc trong giai đoạn tiếp theo.

DSC_0170_0.JPG

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao những kết quả quan trọng tỉnh Lạng Sơn đã đạt được sau10 năm hoàn thành phân giới cắm mốc và triển khai các văn kiện pháp lý về biên giới, đảm bảo giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đặc biệt là các huyện, xã, thị trấn biên giới và các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Luật Biên giới quốc gia và các văn bản pháp luật liên quan; quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở khu vực biên giới, phấn đấu đến năm 2030 không còn có hộ nghèo. Các lực lượng chức năng tích cực tham gia bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia, thực hiện tốt công tác phối hợp trao đổi thông tin, công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát đơn phương, kiểm tra liên hợp song phương toàn tuyến biên giới, xử lý kịp thời các sự vụ phát sinh trên biên giới; tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm qua biên giới, giữ gìn trật tự trị an khu vực biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị cùng phát triển giữa tỉnh Lạng Sơn với Quảng Tây, Trung Quốc.

DSC_0203_0.JPG

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

DSC_0228_0.JPG

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Với kết quả đã đạt được trong 10 năm thực hiện công tác phân giới, cắm mốc và triển khai thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tại Hội nghị, đã có 21 tập thể và 17 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho công tác thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Bài và ảnh: Văn Việt